Phát triển kinh tế đêm - cơ hội thúc đẩy kinh tế địa phương

.

Sau khi UBND thành phố ban hành kế hoạch tổ chức thí điểm chương trình Đà Nẵng về đêm - Danang by night, UBND quận Hải Châu đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình trên địa bàn quận. Đây được xem là cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Quận Hải Châu đang tập trung thí điểm phát triển kinh tế đêm. TRONG ẢNH: Tuyến đường Trần Văn Trứ (phường Bình Hiên) có các siêu thị hoạt động thương mại vào ban dêm.			     	         Ảnh: VĂN HOÀNG
Quận Hải Châu đang tập trung thí điểm phát triển kinh tế đêm. TRONG ẢNH: Tuyến đường Trần Văn Trứ (phường Bình Hiên) có các siêu thị hoạt động thương mại vào ban dêm. Ảnh: VĂN HOÀNG

Việc tổ chức thí điểm chương trình Đà Nẵng về đêm - Danang by night được triển khai trong 3 năm (2021-2023) tại quận Hải Châu. Bà Đinh Thị Quế, Trưởng phòng Kinh tế quận Hải Châu cho biết, từ kế hoạch của UBND thành phố, quận đã lên kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban. Trong đó, Chủ tịch UBND quận giao Phòng Kinh tế chủ trì triển khai xây dựng thí điểm tổ chức kinh tế ban đêm tại khu vực được giới hạn bởi 4 tuyến đường gồm: Bình Minh 4, Bình Minh 10, Bạch Đằng, 2 Tháng 9.

Các đơn vị liên quan tham mưu UBND quận trình UBND thành phố phê duyệt thí điểm hoạt động của các cơ sở ở khu vực trên bao gồm nhà hàng ăn uống, bar, pub... đến 2 giờ sáng hôm sau.

Công an quận phối hợp, tham mưu UBND quận trình UBND thành phố phê quyệt cơ chế tại khu vực (4 tuyến đường) chỉ phục vụ cho hoạt động thương mại dịch vụ; được phép hoạt động trong khoảng thời gian từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau; khuyến cáo người dân không cư trú tại khu vực, nếu cư trú phải đồng ý các hoạt động kinh tế ban đêm của khu vực.

Đồng thời, quận cũng đa dạng hóa các hoạt động về đêm, vận động khu vui chơi Helio và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên tuyến đường Bạch Đằng kéo dài thời gian hoạt động kinh doanh về đêm; nâng cấp tiện ích phố ẩm thực đêm Phạm Hồng Thái, Lê Thanh Nghị; có kế hoạch chỉnh trang hạ tầng tại các tuyến phố.

Với các hoạt động khác, Phòng Quản lý đô thị kêu gọi, vận động chiếu sáng các tòa nhà dọc đường Bạch Đằng, thực hiện chiếu sáng nghệ thuật với chủ đề “Dòng sông ánh sáng”. Phòng Văn hóa - Thông tin xây dựng và tuyên truyền quy chế quản lý, nội quy tại khu vực được giới hạn bởi 4 tuyến đường, xây dựng bộ quy tắc về các tiêu chí bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, cảnh quan khu vực...

Phối hợp tổ chức các sự kiện, lễ hội, chương trình nghệ thuật dọc bờ tây sông Hàn để thu hút khách; vận động các chương trình nghệ thuật như Charming Đà Nẵng, Hồn Việt, Áo dài Show để kéo dài thời gian hoạt động về đêm.

Nhiều người dân địa phương và du khách trông đợi các khu vực đã được UBND thành phố, quận quy hoạch để các hoạt động phát triển kinh tế đêm sớm được triển khai. Chị Trần Thu Diệu (trú phường Bình Thuận) chia sẻ, nếu các hoạt động kinh tế đêm được quy hoạch bài bản và triển khai tập trung sẽ mang lại diện mạo mới cho các tuyến đường trên địa bàn quận, trong đó có tuyến đường ven bờ sông Hàn từ cầu Rồng tới cầu Trần Thị Lý. Nếu làm tốt, những tuyến đường ven sông sẽ trở thành điểm đến thu hút khách du lịch, mang lại nguồn thu nhập cho các hộ kinh doanh...

Trên cơ sở hạ tầng sẵn có, Phòng Kinh tế và UBND các phường vận động siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng, các cơ sở ăn uống trên địa bàn tổ chức các khung giờ “Happy hours” vào buổi tối với các mức giảm giá, ưu đãi, quà tặng... để thu hút khách; kích cầu, mua sắm ban đêm đặc biệt sau 22 giờ hằng ngày; quy hoạch đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ tại các chợ đêm.

Các đơn vị liên quan triển khai lắp đặt bảng chỉ dẫn, thông tin đường dây nóng hỗ trợ người dân và du khách; bảo đảm công tác cấp điện trong quá trình thí điểm; nghiên cứu, lắp đặt camera và thành lập các tổ trạm gác an ninh tại các khu vực trên; đồng thời có phương án thu gom rác tại khu vực phù hợp, tổng dọn vệ sinh môi trường định kỳ tại các lô đất trống, bảo đảm mỹ quan đô thị.

Được biết, Phòng Kinh tế quận đã tham mưu việc khảo sát lấy ý kiến của các cá nhân, tổ chức tại khu vực về chủ trương phát triển kinh tế ban đêm tại khu vực; xây dựng kênh tiếp nhận thông tin từ các cá nhân, cơ sở kinh doanh... nhằm nắm bắt những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai. Mặt khác, vận động các cơ sở kinh doanh đa dạng hóa các hoạt động, sản phẩm về đêm và kéo dài thời gian phục vụ phù hợp với tình hình thực tế.

“Quận đang lấy ý kiến, khảo sát các tổ chức, cá nhân, chủ các lô đất về chủ trương này, dự kiến đến ngày 27-4 sẽ thu lại các kết quả khảo sát. Từ đó sẽ có báo cáo cụ thể cho lãnh đạo UBND quận. Tuy nhiên, có một khó khăn là chủ các lô đất ở xa nên chúng tôi phải liên hệ để gửi các thông tin khảo sát, dẫn tới việc thời gian thực hiện khảo sát bị kéo dài”, bà Đinh Thị Quế cho hay.

NHẬT HẠ

;
;
.
.
.
.
.