Nỗ lực giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021

.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thành phố tập trung khống chế dịch bệnh và duy trì, phục hồi phát triển kinh tế. Nhờ vậy, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2021 ước tăng 5% so với cùng kỳ của năm 2020. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát và từng bước nới lỏng các hoạt động, việc giữ vững mục tiêu tăng trưởng 6% trong năm 2021 có nhiều khả thi.

Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Cao su Đà Nẵng. Ảnh: LÊ HỮU HƯNG
Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Cao su Đà Nẵng. Ảnh: LÊ HỮU HƯNG

Những điểm sáng kinh tế thành phố

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ước tính tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 của thành phố tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020; tăng 1,05% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khu vực dịch vụ chiếm hơn 60% trong cơ cấu GRDP. Sự phục hồi của khu vực này tiếp tục đóng vai trò trụ đỡ chính của nền kinh tế (tăng khoảng 5,3% so với cùng kỳ năm 2020); cùng với đó là khu vực công nghiệp và xây dựng cũng đang dần lấy lại đà tăng trưởng (tăng khoảng 2,85% so với cùng kỳ năm 2020). Đặc biệt, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với hầu hết các ngành cấp 2 đều có mức tăng trưởng dương (chỉ có 2 trên tổng số 24 ngành cấp 2 của lĩnh vực chế biến, chế tạo có mức tăng trưởng âm).

Điểm tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021 là giá trị tăng thêm (VA) của 15/21 ngành kinh tế cấp 1, với quy mô chiếm gần 83% trên tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế thành phố đều đạt mức tăng trưởng dương (mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021 của một số ngành quan trọng như: công nghiệp chế biến, chế tạo 1,96%; thương mại 8,95%; thông tin và truyền thông 3,81%; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm 7,45%; kinh doanh bất động sản 8,69%).

Ngoài ra, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm sau mức giảm mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 do các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ nhằm giúp các doanh nghiệp khắc phục hậu quả của đợt dịch lần 2 đã có dấu hiệu tăng mạnh trở lại trong 6 tháng đầu năm 2021 (tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2020). Tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng ước đạt 11.387,6 tỷ đồng, bằng 52,3% dự toán HĐND thành phố giao, bằng 97% so với cùng kỳ. Trong đó thu nội địa 8.842 tỷ đồng, đạt 48,6% dự toán (thu nội địa không kể tiền sử dụng đất 8.184 tỷ đồng, đạt 54,9% dự toán); thu tiền sử dụng đất 658 tỷ đồng, đạt 19,9% dự toán; thu thuế xuất nhập khẩu đạt 2.542 tỷ đồng, bằng 71,6% dự toán.

Ở thời điểm đầu tháng 5-2021, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố chịu tác động của đợt bùng phát dịch mới. Một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đã trải qua trong đợt dịch bùng phát trước đó tại thành phố, các doanh nghiệp đã tự tin và chủ động hơn rất nhiều trong công tác phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa các ảnh hưởng và thiệt hại do đợt dịch mới gây ra.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giải ngân vốn đầu tư công đã thực hiện sớm ngay từ đầu năm nhờ tháo gỡ các điểm nghẽn về thủ tục hành chính. UBND thành phố đã khẩn trương giao kế hoạch vốn năm 2021 ngay từ cuối năm 2020 và chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn được giao. Đặc biệt, thành phố đã quy định cụ thể thời gian khởi công, hoàn thành, bàn giao công trình đưa vào sử dụng đối với các công trình trọng điểm, động lực; quy định tỷ lệ giải ngân đến từng thời điểm cụ thể trong năm, chỉ đạo các chủ đầu tư kiên quyết chấm dứt và xử phạt hợp đồng các nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình…

Triển khai nhanh chiến lược phòng, chống Covid-19 theo phương án “5K +vắc-xin” để ngành du lịch và vận tải quay trở lại hoạt động. Trong ảnh: Hoạt động vận tải tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: TRIỆU TÙNG
Triển khai nhanh chiến lược phòng, chống Covid-19 theo phương án “5K +vắc-xin” để ngành du lịch và vận tải quay trở lại hoạt động. TRONG ẢNH: Hoạt động vận tải tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo đà phục hồi tăng trưởng

Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý đầu tư công Lê Vinh Quang phân tích: “Thành phố Đà Nẵng đã tiếp tục kiểm soát khá tốt nguy cơ dịch bệnh, duy trì và phát huy hiệu quả việc triển khai “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Hiện các khu vực, ngành kinh tế đều có sự tăng trưởng khá, duy chỉ có hoạt động du lịch và vận tải đang là lực nén lên nền kinh tế nên thành phố cần sớm thực hiện chiến lược phòng, chống Covid-19 với phương án “5K+vắc-xin” để ngành du lịch và vận tải có sức bật trở lại đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương vốn là ngành kinh tế mũi nhọn”.

Từ đây củng cố đà tăng trưởng kinh tế, bảo đảm đạt mức chỉ tiêu 6% trong năm 2021. Trưởng Văn phòng Hội Doanh nhân tư nhân tại miền Trung Trương Đình Đức cũng cho rằng, thành phố cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công; tháo gỡ những vướng mắc thể chế đầu tư công, xây dựng, bồi thường, giải phóng mặt bằng… Cùng với đó, tập trung phát triển hạ tầng số, hạ tầng logistics, giao thông.

Trao đổi với báo chí mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khẳng định: Đà Nẵng tập trung tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, nắm bắt thông tin về tình hình kinh tế, chính trị thế giới phục vụ việc hoạch định chính sách phù hợp với xu hướng kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là những xu hướng nổi lên sau Covid-19; chuyển dịch đầu tư và chuỗi sản xuất, cung ứng, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh; lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và phát huy vai trò của doanh nghiệp trong nền kinh tế, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Được biết, UBND thành phố cũng vừa có báo cáo Thường trực Thành ủy xác định mục tiêu tăng GRDP năm 2021 đối với Đà Nẵng sẽ đạt mức từ 5,5- 6% là phù hợp tình hình thực tế, có tính khả thi cao và có tính phấn đấu trong việc kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh và thực hiện tốt các giải pháp duy trì và phục hồi phát triển kinh tế. Theo UBND thành phố, nhiệm vụ thời điểm này là phải làm tốt công tác hỗ trợ, duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần hạn chế suy giảm tăng trưởng kinh tế; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án và thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021.

Đối với các lĩnh vực dịch vụ như du lịch sẽ thực hiện điều tra thị trường, khảo sát nhu cầu du lịch trở lại của khách nội địa để khai thác. Về thương mại, tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch phát triển thương mại điện tử... Về lĩnh vực thông tin truyền thông, đẩy mạnh thu hút đầu tư và triển khai các khu công nghệ thông tin, công viên phần mềm; ưu tiên thúc đẩy, hỗ trợ các tập đoàn lớn, uy tín (FPT, Viettel, VNPT, CMC, LG...) triển khai các dự án, khu công nghệ thông tin trên địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án; khẩn trương triển khai thực hiện để hoàn thành các thủ tục đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) thành phố 6 tháng ước tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, công nghiệp chế biến-chế tạo tăng 3,3%, sản xuất và phân phối điện tăng 6,9%, cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 5,5%, khai khoáng tăng 53,1%. Điểm sáng kinh tế khác là lĩnh vực xuất khẩu phần mềm ước đạt 42,1 triệu USD, đạt 38,3% so với kế hoạch, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng ước đạt 31.633,7 tỷ đồng, tăng 12,3%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng ước đạt 789,4 triệu USD, tăng 15,4%. Kim ngạch nhập khẩu 6 tháng ước đạt 625 triệu USD, tăng 10,5%.

TRIỆU TÙNG

;
;
.
.
.
.
.