Nhiều hương vị chả mới, lạ cho ngày xuân

.

Những ngày này, bên cạnh món chả bò, chả heo truyền thống, nhiều gia đình, nhà hàng, siêu thị, doanh nghiệp... đặt hàng các cơ sở làm các món chả có hương vị mới, lạ miệng, được ưa chuộng như: chả gà, chả rạm đồng, chả da bao ớt hiểm, chả bao tử da bao, chả da bao bát bửu... để ăn Tết.

Chủ cơ sở sản xuất giò chả Thảo Sinh đang thái chả bao tử da bao, chả rạm đồng và các món do khách hàng đặt.  Ảnh: NAM TRÂN
Chủ cơ sở sản xuất giò chả Thảo Sinh đang thái chả bao tử da bao, chả rạm đồng và các món do khách hàng đặt. Ảnh: NAM TRÂN

Với tối đa 22 món có thể bày lên một mâm cho khách thưởng thức trong ngày Tết, khách hàng có thể đặt trọn gói tại cơ sở sản xuất giò chả Thảo Sinh (86 Phạm Nhữ Tăng, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê). Cụ thể là các món chả gà, chả rạm đồng, chả da bao ớt hiểm, chả bao tử da bao, chả bao tử bát bửu, chả lụa, chả bò, chả lụa da bao... và các món: ram rạm, khô gà cay lá chanh, tương ớt, gà phá lấu, giò heo xông khói, chà bông gà, chà bông heo...

Món chả bò Thảo Sinh được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận là 1 trong 18 sản phẩm đặc trưng thuộc chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2020. Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp, cá nhân đặt hàng chả gà, chả rạm đồng, chả da bao ớt hiểm... tại đây để làm quà biếu, tặng Tết cho nhân viên. Ông Nguyễn Phi Sinh, chủ cơ sở sản xuất giò chả Thảo Sinh chia sẻ: “Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chúng tôi dự kiến cung cấp hơn 2 tấn chả các loại cho khách hàng và mở một siêu thị nhỏ ở số 86 Phạm Nhữ Tăng để giới thiệu, bày bán 22 món ăn của chúng tôi cùng các sản phẩm đặc trưng, OCOP của các hợp tác xã, hộ sản xuất khác”.

Chả bò là món ăn truyền thống và phổ biến của người Việt nhưng chả bò của mỗi cơ sở sản xuất lại có những hương vị, màu sắc khác nhau do cách dùng nguyên liệu chế biến. Đơn cử như món chả bò Bà Kim (K129/70 Tiểu La, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu; là sản phẩm OCOP của Đà Nẵng) lại có màu sắc nâu đỏ, không trắng như nhiều loại chả bò khác và cũng mang hương vị đậm hơn, khó lẫn vào hương vị chả bò của nhiều cơ sở sản xuất khác do cách lựa chọn thịt bò của chủ cơ sở. Với cách chọn nguyên liệu chế biến riêng, một mâm gồm 4 món: chả bò, nem, tré kèm tương ớt của cơ sở này sản xuất sẽ là những món ăn mang hương vị đặc biệt trong ngày Tết.

Trong khi đó, chả bò Yến Tiên, cũng là một sản phẩm OCOP của cơ sở sản xuất nem chả Yến Tiên (thôn An Ngãi Tây 2, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) mang hương vị đặc biệt được tạo ra từ 3 công đoạn quan trọng trong chế biến là: lựa chọn phần thịt bò, cách gói lá chuối không ép chặt thịt và thời gian luộc trong nồi. Chủ cơ sở cũng sản xuất các loại chả bò và một số món khác để khách hàng thưởng thức nhiều loại hương vị như: chả bò tiêu, chả bò da heo ớt xiêm, chả bò da bò ớt xiêm, chả heo, thịt nguội, nem, bò khô, tré... 

NAM TRÂN

;
;
.
.
.
.
.