Kinh tế
Nâng cao hiệu quả chương trình OCOP tại Đà Nẵng
UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình OCOP năm 2023. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và các sở, ban, ngành liên quan triển khai toàn diện các nội dung chương trình OCOP giai đoạn 2022-2025 và năm 2023 theo hướng nâng cao hiệu quả chương trình; hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện đăng ký, đánh giá, phân hạng sản phẩm theo đúng chu trình và kế hoạch của UBND thành phố giai đoạn 2022-2025.
Đồng thời, thực hiện điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng, tiềm năng phát triển của sản phẩm trên địa bàn thành phố, đề ra các giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP giai đoạn 2022-2025; rà soát những sản phẩm tiềm năng 5 sao, xây dựng kế hoạch, kinh phí hỗ trợ cho chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương năm 2023. Ngoài ra, tập trung rà soát, thông báo cho các chủ thể OCOP đến thời hạn đánh giá, phân hạng lại trong năm 2023; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát sản phẩm OCOP sau khi được công nhận về chất lượng, an toàn thực phẩm...
Sở Công Thương đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm OCOP. Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ các địa phương, chủ thể OCOP các nội dung về phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, đăng ký mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hỗ trợ các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm OCOP theo các chính sách của thành phố. Sở Du lịch phối hợp UBND huyện Hòa Vang lựa chọn, xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP thuộc nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch; tập trung hỗ trợ, phát triển, quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch nông nghiệp, nông thôn trên cơ sở phát huy thế mạnh, giá trị văn hóa, đặc thù địa phương gắn với phát triển sản phẩm OCOP…
VĂN HOÀNG