Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước châu Á, Trung Thu là một dịp lễ hội rất quan trọng. Tuy nhiên, tùy theo phong tục, tập quán và nền văn hóa mà cách đón Trung thu ở mỗi nước lại mang những nét đặc sắc riêng.
Việt Nam
Trung Thu ở Việt Nam vốn được coi là ngày Tết của trẻ em nên còn có tên gọi là Tết trông Trăng, gắn với truyền thuyết về Hằng Nga, Chú Cuội trông trăng. Các em nhỏ thường rước đèn ông sao, đeo mặt nạ và lập thành đoàn múa sư tử, đánh trống rất rôm rả khắp các phố phường, làng xã.
Ngoài ý nghĩa là tết của thiếu nhi, Trung Thu ở Việt Nam còn có thêm một số nét nghĩa rất đẹp khác là dịp sum vầy, đoàn tụ của cả gia đình, là dịp tri ân tới những người có công ơn.
Vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con “phá cỗ” như một cách để thể hiện tình yêu thương con cái. Cỗ mừng Trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi, hồng và các thức hoa quả khác đặc trưng của mùa thu.
Bánh nướng, bánh dẻo là hai thứ không thể thiếu được trong ngày lễ Trung Thu của người Việt, nên nó thường được dùng để biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân như một lời tri ân.
Thái Lan
Ở Thái Lan ngày Tết Trung Thu (còn được gọi là "Lễ cầu Trăng") cũng được tổ chức vào 15-8 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người dân Thái Lan thường ngồi quây quần bên một chiếc bàn được bày biện đào trường thọ, sầu riêng, bánh Trung thu, kể chuyện truyền thuyết Bát tiên vượt biển và chúc tụng lẫn nhau những điều tốt đẹp.
Ngoài bánh Trung Thu, người Thái còn sử dụng bưởi như một loại trái cây không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống vì tin rằng bưởi tượng trưng cho sự viên mãn, sum vầy.
Campuchia
Khác với nhiều quốc gia châu Á, người Campuchia không ăn mừng lễ Trung Thu vào tháng 8 âm lịch mà tổ chức vào giữa tháng 12 theo Phật Lịch của đất nước này. Lễ hội này được người Campuchia đặt tên là "bái nguyệt tiết" (Lễ hội vái lạy mặt trăng).
Do vậy, vào buổi sáng ngày này, mọi nhà bày biện các lễ vật và hoa tươi, súp sắn, gạo dẹt, nước mía... để chuẩn bị cho buổi tối. Đến tối, mọi người bày đồ cúng lên bàn, cùng đợi trăng lên. Khi trăng lên đến đầu ngọn cây, người dân nước này sẽ vái lạy với tất cả lòng thành của mình để cầu nguyện phước lành đến với mọi người.
Sau khi bái nguyệt xong, mọi người sẽ lấy gạo dẹt nhét vào miệng trẻ con, nhét đến khi nào không thể nhét được nữa mới thôi. Người Cam-pu-chia quan niệm rằng việc làm này sẽ cầu cho trẻ nhỏ được ăn uống dư dả, cuộc sống sung túc, viên mãn sau này.
Myanmar
Ngày rằm trung thu ở Myanmar được gọi là "Lễ trăng tròn" hay "Tiết quang minh". Đêm rằm, tất cả mọi nhà đều thắp đèn lồng và nền khiến cho ánh đèn và ánh nến sáng rực, chiếu rọi khắp mọi nơi.
Người Myanmar cũng thường xem biểu diễn kịch, nhảy múa, xem phim và nhiều hoạt động vui chơi náo nhiệt khác trong đêm lễ hội này.
Malaysia
Ở Malaysia, lễ hội Trung thu thường được tổ chức ở thủ đô Kuala Lumpur với nhiều hoạt động rước đèn lồng và kiệu hoa mô hình chị Hằng Nga, tiên nữ... và múa sư tử, múa lân.
Khác với Việt Nam, ở Malaysia, tất cả người già trẻ gái trai đều tham gia lễ hội rước đèn và cùng thưởng thức bánh trung thu.
Singapore
Singapore là một đất nước có rất nhiều người gốc Hoa nên lễ Trung thu ở nước này cũng được tổ chức rất linh đình. Vào ngày này, người dân Singapore thường trang trí những chiếc đèn lồng rực rỡ, mua bánh trung thu cho gia đình và bạn bè, tham gia thả đèn hoa đăng, đi cà kheo và nhảy múa, ca hát.
Trung Quốc
Tết Trung Thu của Trung Quốc (còn được gọi với nhiều cái tên Thu tiết, Bát Nguyệt tiết, Nguyệt tiết...) cũng được tổ chức vào ngày 15-8 âm lịch và sử dụng bánh nướng và bánh dẻo như hai loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ Trung Thu.
Với người Trung Quốc, Trung Thu là tết đoàn viên vì người Trung Quốc rất xem trọng sự sum họp, đoàn viên của gia đình trong dịp này. Họ thường tổ chức múa rồng lửa để cầu mong sự may mắn, thịnh vượng.
Nhật Bản
Trung Thu của người Nhật cũng được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm và có tên gọi là Otsukimi (lễ hội ngắm trăng). Từ hơn 1.000 năm nay, Otsukimi là lễ hội để người Nhật tôn vinh mặt trăng trong mùa thu, thời điểm mặt trăng tròn nhất.
Nếu như người Việt cho rằng mặt trăng có cây đa, chú Cuội, Hằng Nga, thì người Nhật cho rằng có thỏ ngọc. Chính vì vậy bánh Trung Thu của người Nhật là Tsukimi Dango thường có hình thỏ ngọc và được xếp chồng lên nhau theo hình tháp.
Vào ngày này, người Nhật thường tổ chức ngắm trăng tại những nơi có thể nhìn thấy trăng tròn, sáng tỏ nhất và cùng thưởng thức những món ăn cổ truyền. Trong khi đó, trẻ em Nhật Bản sẽ rước đèn cá chép trong các hội thưởng trăng. Đặc biệt, với các bé trai, đèn cá chép còn tượng trưng cho lòng can đảm.
Hàn Quốc
Tết Trung Thu truyền thống của Hàn Quốc có tên gọi là tết Chuseok (lễ tạ ơn) hay lễ hội mừng mùa bội thu và cảm tạ tổ tiên của người Hàn Quốc được tổ chức vào 15/8 âm lịch và có một số nét tương đồng với Tết Nguyên đán của Việt Nam.
Vào dịp này, những người xa gia đình đều quay trở về quê hương để đoàn tụ và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh songpyeon (bánh gạo có hình trăng lưỡi liềm) và uống rượu sindoju.
Vào ngày này, người dân Hàn Quốc sẽ làm cỗ để cúng tổ tiên. Một mâm cỗ cúng thường được chuẩn bị khá công phu (và chỉ người con trai mới được sắp cỗ) với một số thứ không thể thiếu như: bánh songpyeon, canh thịt bò và rượu, cá hấp, nến , kẹo và hoa quả.
Ngoài ra, vào ngày Trung Thu người Hàn Quốc thường tới thăm mộ tổ, dọn cây dại và làm sạch khu vực quanh mộ, sau đó dâng thức ăn, đồ uống truyền thống lên tổ tiên.
BizLive