Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Người Việt vẫn an toàn trong tâm dịch tại Trung Quốc

.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra đang diễn biến nghiêm trọng và lan rộng tại Trung Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tăng cường công tác khuyến cáo và bảo hộ công dân, tích cực nắm bắt thông tin về tình hình người Việt tại địa bàn. Đến nay, thông tin từ các đầu mối cho thấy người Việt vẫn an toàn trong tâm dịch. Chưa phát hiện trường hợp người Việt nào nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này.

Nhân viên an ninh mặc trang phục bảo hộ kiểm tra thân nhiệt hành khách tại lối vào ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 24/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên an ninh mặc trang phục bảo hộ kiểm tra thân nhiệt hành khách tại lối vào ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 24-1-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ông Hoàng Mai Diễn - Bí thư thứ hai, đồng thời là người phụ trách công tác giáo dục của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, cho biết hiện nay tại Vũ Hán có hơn 330 lưu học sinh Việt Nam đang theo học. Thông tin từ đại diện lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán cho biết các lưu học sinh Việt Nam ở thành phố này hiện vẫn an toàn và không có ai bị nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.            

Trong khi đó, Tham tán phụ trách cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Phong cho biết ngay từ khi dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra bắt đầu xuất hiện tại Vũ Hán, Đại sứ quán Việt Nam đã luôn quan tâm theo dõi chặt chẽ tình hình và khuyến cáo các lưu học sinh tại đây thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng tránh dịch bệnh do chính quyền địa phương đưa ra. Đến nay, chưa phát hiện người Việt nào tại Vũ Hán cũng như trên toàn Trung Quốc bị nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này.           

Tính đến tối 24-1, số bệnh nhân tử vong do viêm phổi virus corona chủng mới tại Trung Quốc đã lên tới 26 người, trong đó có 2 trường hợp tử vong ngoài vùng dịch Vũ Hán. Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến thời điểm hiện tại, số trường hợp nhiễm virus corona đã lên tới hơn 830 người, trong đó thủ đô Bắc Kinh đã phát hiện 29 ca nhiễm bệnh.            

Trong một diễn biến liên quan, Thái Lan chiều 24-1 xác nhận một nữ du khách 33 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc là trường hợp thứ 5 nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (2019-nCoV) tại nước này.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời Thứ trưởng Y tế Satit Pitutacha cho biết người phụ nữ nói trên đến Bangkok hôm 21/1 cùng với con gái 7 tuổi với triệu chứng sốt nhẹ, chảy nước mũi và đau mỏi cơ. Kết quả xét nghiệm cho thấy du khách này bị nhiễm 2019-nCoV. Bệnh nhân này hiện đang được điều trị tại bệnh viện Rajavithi, trong khi con gái 7 tuổi dường như vẫn khỏe mạnh.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12-2019 tại thành phố Vũ Hán. Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc được ghi nhận ở Thái Lan hôm 8-1. Đến nay, đã có một số ca nhiễm tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia.

Theo TTXVN

;
;
.
.
.
.
.