Mỹ điều máy bay sơ tán công dân khỏi vùng dịch virus corona ở Vũ Hán, Trung Quốc

.

Ngày 25-1, nhà chức trách Mỹ thông báo sẽ điều máy bay tới sơ tán công dân và các nhà ngoại giao nước này khỏi Vũ Hán, tâm dịch bệnh viêm phổi do virus corona ở Trung Quốc.

Hành khách đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Ảnh: Reuters
Hành khách đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Ảnh: Reuters

Tờ Nhật báo Phố Uôn (WSJ) dẫn nguồn tin từ Washington cho biết Mỹ đã sẵn sàng cho phương án sơ tán các nhà ngoại giao và công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, Washington sẽ điều một máy bay thương mại Boeing 767 với 230 chỗ ngồi tới Vũ Hán trong ngày 26-1 (theo giờ địa phương) để sơ tán các nhân viên Lãnh sự quán Mỹ và một số trong tổng số khoảng 1.000 công dân Mỹ tại thành phố này.

Hoạt động sơ tán được triển khai sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc "bật đèn xanh".

WSJ cho biết thêm chuyến bay sẽ có có nhân viên y tế đi cùng để hỗ trợ những người có thể bị nhiễm hoặc ảnh hưởng bởi virus corona. Chuyến bay sơ tán cũng có thể tiếp nhận một số người không phải là công dân Mỹ, như các nhà ngoại giao của các nước khác.

Chiếc Boeing 767 sẽ bay trực tiếp từ Vũ Hán tới Mỹ, song hiện chưa rõ điểm hạ cánh chính xác tại Mỹ của chuyến bay. Tờ WSJ cho hay cuộc sơ tán được phía Trung Quốc cho phép sau nhiều ngày thương lượng, một phần có lẽ do máy bay sẽ bay thẳng về Mỹ chứ không sơ tán công dân Mỹ tới một thành phố khác thuộc Trung Quốc.

Trong khi đó, kênh France24 đưa tin Bộ Ngoại giao Pháp ngày 25-1 thông báo nước này cũng đang lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Vũ Hán.

Thông cáo chính thức của Lãnh sự quán Pháp tại Vũ Hán cho biết nhà chức trách Pháp "đang cân nhắc lập một tuyến xe bus để đưa công dân Pháp và người thân của họ rời khỏi thành phố tâm dịch này. Một đường dây nóng cũng đã được Bộ Ngoại giao Pháp thiết lập.

Ngày 25-1, giới chức Trung Quốc thông báo số ca tử vong vì dịch bệnh viêm phổi lạ do nhiễm virus corona mới đã tăng lên tới 41 người trong khi số ca bị nhiễm virus này cũng đã tăng tới gần 1.300 người.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Hubei) thông báo 15 ca tử vong vừa xác nhận đều ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), nơi đầu tiên phát hiện các ca nhiễm loại virus này. Trong thông báo riêng rẽ, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng xác nhận thêm ít nhất 444 ca nhiễm loại virus này, đưa tổng số ca nhiễm bệnh lên tới 1.287 ca. Tính tới ngày 25/1, dịch bệnh đã lây lan ra 30 tỉnh thành ở Trung Quốc. Riêng tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 180 ca nhiễm mới,  trong đó 77 ca ở Vũ Hán. Như vậy, tổng số ca nhiễm ở tỉnh Hồ Bắc tới nay là 729 ca. Thành phố Vũ Hán và 13 thành phố khác ở quốc gia này đã dừng toàn bộ các hoạt động giao thông công cộng cũng như hạn chế đi lại để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ngày 25-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nước này đang phải đối mặt với "tình hình nghiêm trọng" do virus corona mới lây lan nhanh. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Trước tình hình nghiêm trọng chủng virus corona mới lây lan nhanh, việc tăng cường sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là cần thiết".

Ông Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát chủng virus mới được phát hiện bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Wuhan) thuộc tỉnh Hồ Bắc (Hubei) của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25-1, ông Tập Cận Bình khẳng định: "Chỉ cần chúng ta có niềm tin vững chắc, phối hợp hành động, chữa trị và ngăn chặn dịch bệnh một cách khoa học, chúng ta nhất định sẽ thắng trong cuộc chiến này".

Không chỉ diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, dịch đã lây lan sang nhiều nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Nepal, Pháp, Australia và Việt Nam, khiến chính phủ các nước phải tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12-2019 tại thành phố Vũ Hán.  Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.