Mỹ cho phép các bang đủ năng lực xét nghiệm bắt đầu mở cửa kinh tế trở lại

.

Ngày 17-4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố các chuyên gia tin rằng những bang hiện có đủ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn mở cửa lại nền kinh tế trong giai đoạn 1.

 Một tuyến phố ở New York, Mỹ ngày 19-3-2020. Ảnh: THX/TTXVN
Một tuyến phố ở New York, Mỹ ngày 19-3-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng, Phó Tổng thống Pence nêu rõ các nhà khoa học và chuyên gia y tế đã đánh giá rằng những bang đang có đủ năng lực xét nghiệm virus có thể thực thi Giai đoạn 1 của lộ trình mở cửa lại nền kinh tế, nếu như họ muốn. Theo hướng dẫn về lộ trình này, trước khi mở cửa lại nền kinh tế, các bang cần phải có chương trình xét nghiệm diện rộng cho các nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn, với điều kiện tiên quyết là các bang cho thấy sự suy giảm dịch bệnh Covid-19. Ông cũng lưu ý rằng không phải Nhà Trắng, mà chính thống đốc các bang sẽ đảm nhiệm tiến trình này.

Cụ thể, trong giai đoạn đầu, các địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại cùng với quy định giãn cách xã hội chặt chẽ. Trong giai đoạn 2, việc hạn chế đi lại không thiết yếu có thể được dỡ bỏ và các trường học có thể mở cửa trở lại. Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng. Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Trump đã nói với thống đốc các bang rằng một số bang có thể mở cửa trở lại vào ngày 1-5 hoặc sớm hơn.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo ngày 17-4 cho biết New York cần có sự hỗ trợ của chính quyền liên bang để có thể tổ chức xét nghiệm trên diện rộng và mở cửa lại các hoạt động kinh tế tại tiểu bang. Bên cạnh đó, Thống đốc Cuomo cho biết Tổng thống Trump đã từ chối hỗ trợ đủ kinh phí chống dịch cho New York do việc này quá khó và quá phức tạp.

Trong ngày 17-4, New York đã ghi nhận thêm 630 ca tử vong, nhiều hơn 24 ca so với ngày hôm trước. Số bệnh nhân nhập viện tại bang đã giảm hơn 1.500 ca kể từ đầu tuần tới nay và hiện số người đang điều trị tại viện là 17.316 người. Số người nhập viện trung bình trong 3 ngày qua cũng giảm tới gần 3% mặc dù mỗi ngày vẫn có khoảng gần 2000 ca nhập viện mới. Thống đốc Cuomo khẳng định tình hình đang tiếp tục được cải thiện.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn truyền thông Mỹ cho biết làn sóng những người biểu tình yêu cầu mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ đang lan rộng trên nhiều bang, trong khi các quan chức liên bang và địa phương vẫn tiếp tục đưa ra cảnh báo thận trọng nhằm ngăn chặn xu hướng gia tăng trở lại của dịch Covid-19. Theo các hãng tin, những người biểu tình đề nghị chính quyền các bang dỡ bỏ lệnh đóng cửa doanh nghiệp và các địa điểm công cộng càng sớm càng tốt do họ đang phải gánh chịu hậu quả từ việc đóng cửa nền kinh tế trên cả nước. Bắt đầu từ bang Bắc Carolina và Michigan, các cuộc biểu tình lan sang cả bang New York, Ohio, Virginia và Kentucky và dự kiến sẽ diễn ra nhiều hơn trong những ngày tới.

Trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp, bang New Jersey thông báo sẽ bắt đầu cấp giấy phép khẩn cấp tạm thời cho các bác sĩ người nước ngoài.

Trên mạng xã hội Twitter, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy khẳng định New Jersey là bang đầu tiên bắt đầu tận dụng nguồn tri thức và kinh nghiệm quốc tế để hỗ trợ các lực lượng ở tuyến đầu. Tuy nhiên, ông không tiết lộ khi nào sẽ cấp giấy phép trên.

Bang New Jersey đã ghi nhận 78.000 ca nhiễm và hơn 3.800 ca tử vong do Covid-19. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai dịch Covid-19 sau bang New York.

Theo baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.