Chính quyền Vũ Hán giải thích lý do thay đổi số liệu về Covid-19

.

Khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm, các bệnh viện và trung tâm y tế đều chỉ tập trung vào cứu chữa cho bệnh nhân, dẫn đến tình trạng thống kê số liệu muộn hoặc không chính xác.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới phòng điều trị tích cực tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 12-4. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tới phòng điều trị tích cực tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 12-4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mới đây, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin, chính quyền thành phố Vũ Hán đã đưa ra những chỉnh sửa về số liệu liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, số người tử vong do Covid-19 tại thành phố này là 3.869, tăng 1.290 trường hợp so với số liệu trước đó. Số người mắc bệnh cũng tăng thêm 325 trường hợp lên 50.333.

Chính quyền Vũ Hán giải thích, dịch bệnh bùng phát quá nhanh tại Vũ Hán đã khiến số lượng bệnh nhân tăng đột biến trong thời gian ngắn. Điều này đã đẩy hệ thống y tế vào tình trạng quá tải trầm trọng, khiến nhiều người không thể đến bệnh viện chữa trị và qua đời ở nhà.

Trong khi đó, khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm, các bệnh viện và trung tâm y tế đều chỉ tập trung vào cứu chữa cho bệnh nhân, dẫn đến tình trạng thống kê số liệu muộn hoặc không chính xác.

Ngoài ra, việc chữa trị cho bệnh nhân không chỉ tập trung ở các bệnh viện tuyến đầu mà còn phân bổ ra các trung tâm y tế cấp địa phương, bệnh viện tư nhân, phòng khám... Không phải tất cả các cơ sở này đều kết nối với mạng lưới bệnh viện cấp trung ương nên việc thống kê có sai sót là khó tránh khỏi.

Động thái mới đây của chính quyền Vũ Hán nhiều khả năng sẽ khiến dư luận hoài nghi về tính chính xác trong các số liệu do Trung Quốc cung cấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay vẫn đặt câu hỏi về những số liệu này, trong khi giới tình báo Mỹ thường xuyên cáo buộc Trung Quốc che giấu số liệu về dịch bệnh.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.