Nghị sĩ Hàn Quốc yêu cầu nhân vật Triều Tiên đào tẩu xin lỗi vì tung hoang tin về sức khoẻ Chủ tịch Kim Jong-un

.

Ngày 3-5, các nghị sĩ đảng cầm quyền tại Hàn Quốc đã yêu cầu hai nhân vật Triều Tiên đào tẩu phải lên tiếng xin lỗi về việc đưa ra những thông tin và bình luận sai sự thật liên quan tới sức khoẻ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhân vật Triêu Tiên đào tẩu Ji Seong-ho xuất hiện trước báo giới ngày 12/3/2020. Ảnh: Yonhap
Nhân vật Triêu Tiên đào tẩu Ji Seong-ho xuất hiện trước báo giới ngày 12-3-2020. Ảnh: Yonhap

Trong một tuyên bố bằng văn bản, nghị sĩ Jung Choun-sook của đảng Dân chủ cầm quyền đã kêu gọi hai nhân vật Triều Tiên đào tẩu là Thae Yong-ho và Ji Seong-ho phải công khai xin lỗi về “những bình luận vô căn cứ của họ”. Nghị sĩ Jung Choun-sook đã chỉ trích cách hành xử của hai nhân vật này, cho rằng họ nên phát ngôn cẩn thận hơn.

Bên cạnh đó, một nghị sĩ khác của Hàn Quốc là Kang Byung-won cũng cho rằng nhân vật đào tẩu Triều Tiên Ji Seong-ho đã gây “tâm lý lo ngại và sự tức giận của công chúng”, khẳng định những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc này cần phải thấy ân hận khi sử dụng các thông tin mập mờ kiểu như thế vì lợi ích cá nhân.

Trước đó, bình luận về việc Chủ tịch Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng sau khi chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 11-4, hai nhân vật đào tẩu nói trên cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un ốm nặng. Ji Seong-ho thậm chí còn đưa ra phát biểu vô căn cứ rằng ông ta “chắc chắn tới 99%” rằng Chủ tịch Kim Jong-un đã tử vong.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thăm nhà máy sản xuất phân lân vừa khánh thành ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng ngày 1/5/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thăm nhà máy sản xuất phân lân vừa khánh thành ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng ngày 1-5-2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tuy nhiên, hãng tin Yohap của Hàn Quốc dẫn nguồn truyền thông Triều Tiên ngày 2/5 đã đưa tin về hoạt động đầu tiên xuất hiện trước công chúng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau 20 ngày kể từ lần cuối cùng ông xuất hiện tại cuộc họp nói trên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã tới tham dự buổi lễ cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón và những người có mặt tại sự kiện này đã chào đón nhiệt liệt nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng của ông Kim Jong-un kể từ ngày 11-4. Sau đó, có những đồn đoán xoay quanh tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông hủy bỏ chuyến thăm thường niên đến Cung điện Mặt Trời hôm 15-4 nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cũng là ông nội của ông Kim Jong-un.

Do đó, những nguồn tin không xác thực và vô căn cứ đã suy đoán rằng ông Kim đang rơi vào "tình trạng nguy kịch" sau khi phẫu thuật nhưng các quan chức Hàn Quốc đã nhiều lần bác bỏ những lập luận trên và khẳng định họ không phát hiện động thái bất thường nào từ phía Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 27-4 cũng đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ sự cảm ơn đối với các công nhân xây dựng đang làm việc tại một khu du lịch thuộc khu vực bờ biển phía Đông của thành phố Wonsan. Báo Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - nêu rõ: "Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn tới những người lao động cống hiến công sức để xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma". Đài phát thanh truyền hình trung ương Hàn Quốc cùng ngày cũng đưa tin tương tự.

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 3, phải) dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất phân lân ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng ngày 1-5-2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 3, phải) dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất phân lân ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng ngày 1-5-2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tối 27-4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo ông Kim Jong-un đã gửi điện mừng tới Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cùng nhân dân Nam Phi nhân Ngày Nam Phi Tự do, đồng thời khẳng định tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Trong động thái mới nhất, ngày 3-5, một quan chức cấp cao Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói với báo giới rằng thông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trải qua một ca phẫu thuật là hoàn toàn sai sự thật.

Theo Báo Tin tức
 

;
;
.
.
.
.
.