Hàn Quốc ghi nhận số ca Covid-19 cao kỷ lục trong 5 tháng

.

Hàn Quốc ghi nhận số ca Covid-19 mới tăng vọt lên mốc gần 280 một ngày - cao nhất trong 5 tháng qua, trong đó một ổ dịch ở nhà thờ hiện có 240 ca.

Một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Gyeonggi, Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)
Một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Gyeonggi, Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc ngày 16-8 ghi nhận 279 ca Covid-19 mới, cao nhất kể từ tháng 3 và gần gấp 3 con số ghi nhận hôm 14-8 (103 ca). Hầu hết các ca nhiễm mới xuất hiện ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận.

Chính quyền nước này đã cáo buộc một mục sư vi phạm các quy tắc tự cách ly và cản trở việc truy vết mầm bệnh tại một nhà thờ, nơi Hàn Quốc phát hiện 240 ca Covid-19 mới.

Sự chú ý đang đổ dồn vào nhà thờ Sarang Jeil do mục sư Jun Kwang-hoo đứng đầu. Sự bùng nổ số ca bệnh liên quan tới nhà thờ này khiến dư luận nhớ tới ổ dịch giáo phái Tân Thiên Địa từng biến Hàn Quốc thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới bên ngoài Trung Quốc hồi đầu năm.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết họ đã nộp đơn khiếu nại chống lại mục sư Jun vì cáo buộc vi phạm quy tắc tự cách ly khi ông này vẫn tham gia một cuộc tuần hành hôm 15-8. Ngoài ra, ông Jun bị “tố” ngăn cản các cuộc điều tra y khoa liên quan tới ổ dịch ở nhà thờ do ông đứng đầu khi không cung cấp danh sách đầy đủ tín đồ cho cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm và truy vết.

Ngoài các ca bệnh liên quan tới nhà thờ Sarang Jeil, Hàn Quốc cũng phát hiện các ổ dịch quy mô nhỏ hơn, ví dụ như 30 ca bệnh liên quan tới một quán café ở Paju, phía bắc Seoul.

Số ca bệnh tăng vọt đã khiến chính quyền Hàn Quốc hôm 16-8 khẩn trương siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội ở khu vực đô thị Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng đợt bùng dịch mới nhất đã đặt ra một thách thức to lớn trong việc chống Covid-19 kể từ vụ Tân Thiên Địa 6 tháng trước.

Ông Moon cảnh báo sẽ có biện pháp cứng rắn với một số nhà thờ, cáo buộc hành vi vi phạm của một số bên là “không thể tha thứ vì đe dọa tới mạng sống của người dân”.

Hàn Quốc hiện có 15.318 ca bệnh và 305 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Theo Dân Trí

;
;
.
.
.
.
.