Nga bắt đầu sản xuất vaccine ngừa Covid-19

.

Ngày 15-8, Bộ Y tế Nga thông báo nước này bắt đầu sản xuất vaccine phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F.Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển.

Nghiên cứu viên phát triển vaccine ngừa COVID-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley ở Moskva, Nga. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Nghiên cứu viên phát triển vaccine ngừa Covid-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley ở Moskva, Nga. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nga đã đặt tên vaccine là "Sputnik-V", lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Dự kiến, lô vaccine phòng ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ ra mắt vào cuối tháng này.

Trước đó, ngày 11-8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa bệnh Covid-19. Thông cáo báo chí của Bộ Y tế LB Nga cho biết bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa Covid-19 nói trên. Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến hai năm. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm. Hiện đã có 20 nước trên thế giới đặt mua hơn 1 tỷ liều vaccine "Sputnik-V".

Cùng ngày, Nga ghi nhận thêm 5.061 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc bệnh Covid-19 tại nước này lên 917.884 trường hợp, đứng thứ 4 thế giới về số ca bệnh. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tại Nga cũng tăng lên 15.617 người sau khi có thêm 119 người tử vong trong vòng 24 giờ qua.

Quốc gia láng giềng Ukraine ngày 15-8 cũng ghi nhận thêm 1.847 ca mắc mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Theo Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine, tổng số ca mắc bệnh tại nước này hiện tăng lên 89.719 trường hợp bao gồm 2.044 ca tử vong.

Số ca nhiễm mới tại Ukraine đã tăng vọt kể từ tháng 6 vừa qua sau khi giới chức nước này nới lỏng một số biện pháp hạn chế, theo đó cho phép các quán cà phê, nhà thờ và phương tiện giao thông công cộng được hoạt động trở lại.

Theo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.