Philippines nêu quan điểm "rõ ràng và nhất quán" về Biển Đông trước Trung Quốc

.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 6-8 khẳng định quan điểm “những gì thuộc về Philippines sẽ là của Philippines” trong vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phía Trung Quốc lên tiếng hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu quân đội nước này ngừng tham gia các cuộc diễn tập quân sự trên Biển Đông.

Phát biểu trước báo giới ngày 5-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hoan nghênh quyết định của ông Duterte, cho rằng đây là một bằng chứng cho thấy đường lối đối ngoại độc lập của Philippines, giúp chặn đứng “âm mưu” của một số nước bên ngoài muốn khuấy động căng thẳng ở Biển Đông.

Đáp lại, trên tài khoản mạng xã hội twitter, Ngoại trưởng Teodoro Locsin nói rằng ông Uông Văn Bân đã “hiểu quá xa” một “sắc lệnh đơn giản” mà Tổng thống Duterte đưa ra. “Chúng tôi đứng ngoài cuộc tập trận lần này, nhưng không biết liệu có làm vậy trong lần tới hay không”, ông Locsin viết.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines cũng khẳng định lại quan điểm “rõ ràng và nhất quán” của nước này về Biển Đông. Theo đó, “những gì thuộc về Philippines sẽ là của Philippines theo phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) và không ai có thể nói khác đi. Quan hệ Trung Quốc - Philippines đang phát triển tốt đẹp. Hãy duy trì xu thế đó”.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.