Mỹ đổ quân về Albania tham gia tập trận Người bảo vệ châu Âu 21

.

Cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu 21" có sự tham gia của 28.000 quân Mỹ cùng các lực lượng đồng minh và đối tác từ 27 quốc gia nhằm thực hiện những hoạt động cùng lúc tại hơn 30 khu vực huấn luyện.

Tàu USNS Bob Hope của Mỹ thả neo ngoài khơi bờ biển Durres, Albania, ngày 26/4. (Nguồn: armytimes.com)
Tàu USNS Bob Hope của Mỹ thả neo ngoài khơi bờ biển Durres, Albania, ngày 26-4. (Nguồn: armytimes.com)

AP đưa tin, Durres - cảng chính của Albania trong tuần này đã tiếp nhận lượng lớn container và xe tải hạng nặng trước cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo giới chức Mỹ, hoạt động tập trung các phương tiện quân sự này là chưa từng thấy ở quốc gia Adriatic kể từ Thế chiến 2.

Khoảng 700 đơn vị thiết bị của Nhóm tác chiến Lữ đoàn bộ binh số 53 thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Florida đã được dỡ xuống từ tàu vận tải USNS Bob Hope tại cảng Durres, cách thủ đô Tirana khoảng 33km về phía Tây.

Những thiết bị này sẽ được sử dụng trong các hoạt động huấn luyện kéo dài 2 tuần với sự tham gia của 6.000 binh sỹ Mỹ tại 6 căn cứ quân sự của Albania.

Đây là một phần của chương trình tập trận "Người bảo vệ châu Âu 21" (Defender-Europe 21) do Lục quân Mỹ dẫn đầu, trong đó tập trung ngăn chặn hành vi xâm lược và củng cố tinh thần sẵn sàng chiến đấu của NATO, cũng như hàng loạt đồng minh và đối tác.

Các hoạt động tập trận sẽ kéo dài từ ngày 17-5 đến 2-6.

Cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu" năm nay có sự tham gia của 28.000 quân Mỹ cùng các lực lượng đồng minh và đối tác từ 27 quốc gia nhằm thực hiện những hoạt động cùng lúc tại hơn 30 khu vực huấn luyện tại hơn 10 nước, từ khu vực Baltic và châu Phi đến Biển Đen và khu vực Balkan.

Bên cạnh việc cung cấp 6 căn cứ hải quân, bộ binh và không quân, Albania - quốc gia đã trở thành thành viên NATO từ năm 2009 - sẽ điều động 1.000 binh sỹ tham dự hoạt động mà Bộ trưởng Quốc phòng Niko Peleshi gọi là “một sự kiện lịch sử bởi đó là cuộc tập trận lớn nhất tại Albania và khu vực”.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.