Phi công thoát nạn kỳ diệu trong vụ va chạm khiến máy bay gần như đứt đôi

.

Hành khách và phi công may mắn sống sót sau vụ va chạm khiến một chiếc máy bay gần như đứt đôi ở thành phố Denver, Mỹ.

Chiếc máy bay chở hàng bị hư hại nặng nề. Ảnh: AP
Chiếc máy bay chở hàng bị hư hại nặng nề. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Ban An toàn Giao thông Vận tải Mỹ (NTSB) và Lựu lượng Cứu hỏa South Metro cho biết vụ va chạm giữa không trung đã khiến một trong hai chiếc máy bay gần như bị đứt đôi khi đang trong quá trình di chuyển về Sân bay Centennial, ở ngoại ô thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ. Điều kỳ diệu là không ai bị thương.

Phi công, người duy nhất có mặt trên chiếc máy bay chở hàng thuộc hãng Hàng không Key Lime, đã hạ cánh khẩn cấp tại Sân bay Centennial trong tình trạng chiếc máy bay hư hỏng nặng nề, mái che của phần thân sau bị đứt đôi khỏi máy bay.

"Dường như như động cơ bên phải đã hỏng nên tôi sẽ hạ cánh ở đây", phi công nói trong một đoạn âm thanh được trạm kiểm soát không lưu ghi lại.

Chiếc phi cơ còn lại, chở theo một hành khách, thuộc Cirrus Aircraft và được thuê bởi Hãng hàng không Independence Aviation, bị hỏng động cơ và không thể tiếp tục hoạt động. Phi công ngay sau đó đã kích hoạt hệ thống dù cứu hộ được trang bị trong thân máy bay để giảm tốc độ và thực hiện hạ cánh ở công viên công cộng Cherry Creek.

Hiện trường nơi chiếc máy bay hạ cánh sau vụ va chạm. Ảnh: AP
Hiện trường nơi chiếc máy bay hạ cánh sau vụ va chạm. Ảnh: AP

Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia đang điều tra vụ tai nạn, cơ quan liên bang cho biết trong một tuyên bố.

"Nhờ vào khả năng xử lý nhanh chóng, hành khách và các phi công đều sống sót và không gặp vấn đề gì. Một vụ va chạm máy bay không có ca tử vong là một điều hết sức kinh ngạc. Chúng tôi đang tìm hiểu xem bằng cách nào và lý do tại sao những chiếc máy bay này va chạm với nhau”, John Bartmann, Phó Cảnh sát trưởng hạt Arapahoe, cho biết.

Chiếc phi cơ Cirrus chở hành khách cất cánh từ Sân bay Centennial ở Colorado sáng 12-5, bay về phía bắc gần Pháo đài Collins và đang trong quá trình quay trở lại sân bay Centennial thì xảy ra vụ va chạm.

Trong khi đó, chiếc máy bay chở hàng của Hãng hàng không Key Lime cất cánh ở thành phố Salia, cách phía tây bắc thành phố Denver 161 km về phía nam, và dự kiến hạ cánh ở Sân bay Centennial.

June Cvelbar, người dân địa phương, cho biết cô đã chứng khiến vụ va chạm trên không khi đang đi dạo trong một công viên của tiểu bang.

“Tôi đã nhìn thấy 2 chiếc máy bay trên bầu trời, một chiếc máy bay lớn hơn màu xanh lá cây. Tôi nghe thấy tiếng ồn nhưng không nghĩ là hai chiếc máy bay va chạm”, cô nói.

Shelly Whitehead kể lại rằng cô đang ở trong bếp thì nghe thấy một tiếng nổ lớn giống như tiếng pháo. Cô chạy ra sân và nhìn thấy chiếc máy bay đã bung dù đang lao xuống cánh đồng phía sau nhà cô.

“Tôi đã nghĩ rằng có ai đó nhảy dù khỏi máy bay. Nhưng tôi nhìn thấy một chiếc dù được gắn vào một chiếc máy bay. Tôi đã nghĩ những người trong máy bay khó có thể sống sót”, Shelly cho biết.

Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia cho biết trên Twitter rằng họ đã cử 4 nhân viên vào cuộc điều tra nguyên nhân gây ra sự va chạm này. Cuộc điều tra dự kiến kéo dài từ 12 đến 18 tháng nhưng cơ quan thông báo sẽ có bản báo cáo sơ bộ trong 2 tuần.

Hồ sơ của Cục Hàng không Liên bang cho thấy máy bay của Hãng hàng không Key Lime từng có liên quan đến 3 vụ tai nạn chết người. Năm 2016, một máy bay thuê của hãng này đã bị rơi trong chuyến bay đêm từ thành phố Panama, Florida, đến Albany, Georgia, do thời tiết khắc nghiệt.

Năm 2001, một chiếc máy bay của Key Lime cũng đã bị rơi ngoài khơi thị trấn Pagosa Springs, miền nam Colorado khoảng 48 km, khiến hai người trên máy bay thiệt mạng. Năm 2000, hai phi công trên chiếc Key Lime Air Piper cũng thiệt mạng sau khi rơi gần Kiowa, phía đông nam Denver.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.