Iran hỗ trợ đối thoại về hòa bình ở Afghanistan

.

Iran vừa tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao giữa lực lượng Taliban và chính phủ Afghanistan trong bối cảnh Mỹ và đồng minh sắp hoàn tất quá trình rút quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Theo hãng tin AP, Trưởng ban Chính trị phụ trách đàm phán của Taliban, ông Sher Mohammad Abbas Stanekzai, các quan chức chính phủ Afghanistan, bao gồm cả cựu Phó Tổng thống Younus Qanooni, và đại diện Hội đồng cấp cao về Hòa giải quốc gia Afghanistan đã tham gia cuộc đàm phán này. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, việc các bên tham chiến quay trở lại bàn đàm phán và cam kết thực hiện các giải pháp chính trị là “lựa chọn tốt nhất” cho tình thế hiện nay. Nhà ngoại giao hàng đầu Iran tái khẳng định lập trường của Tehran trong việc “sẵn sàng hỗ trợ đối thoại” và “giải quyết các xung đột hiện nay” ở Afghanistan, đồng thời cam kết sát cánh cùng quốc gia Nam Á này trên con đường tái thiết nền hòa bình.

Afghanistan đang chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng, trong đó có những vụ đánh bom liều chết. Theo Reuters, từ ngày 1-5, Taliban đã tiến hành chiến dịch tấn công giành quyền kiểm soát lãnh thổ và chỉ trong vòng 2 tháng, lực lượng này đã kiểm soát thêm 157 quận trong tổng số 407 quận trên cả nước Afghanistan.

THƯ LÊ

;
;
.
.
.
.
.