Ấn Độ sẽ sớm triển khai tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên tại bang Punjab

.

Lực lượng Không quân Ấn Độ có thể sẽ hoàn thành việc triển khai tổ hợp tên lửa đầu tiên của Hệ thống tên lửa S-400 Triumf tại một căn cứ không quân ở bang Punjab vào tháng Hai tới.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng PTI dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Lực lượng Không quân Ấn Độ có thể sẽ hoàn thành việc triển khai tổ hợp tên lửa đầu tiên của Hệ thống tên lửa S-400 Triumph tại một căn cứ không quân ở bang Punjab vào tháng Hai tới.

Nguồn tin cũng cho biết quá trình triển khai hệ thống tên lửa đã bắt đầu và sẽ mất ít nhất sáu tuần nữa để hoàn thành việc triển khai.

PTI dẫn lời một quan chức cho biết: “Việc vận chuyển các thành phần quan trọng khác nhau của hệ thống tên lửa cũng như thiết bị hỗ trợ đến địa điểm triển khai đang diễn ra."

Hồi tháng 10-2018, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD với Nga để mua 5 tổ hợp tên lửa phòng không S-400, bất chấp lời cảnh báo từ chính quyền Mỹ khi đó dưới thời Tổng thống Donald Trump rằng việc tiến hành hợp đồng có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa làm rõ liệu Mỹ có áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ theo quy định của Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) vì mua sắm hệ thống tên lửa S-400 hay không.

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo CAATSA vì mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga.

Sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ, có ý kiến bày tỏ lo ngại Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự đối với Ấn Độ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hồi tháng trước cho biết thỏa thuận phòng thủ tên lửa S-400 giữa Ấn Độ và Nga có ý nghĩa rất quan trọng đối với khả năng phòng thủ của Ấn Độ.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.