CDC Mỹ khẳng định vaccine Pfizer bảo vệ trẻ em trước biến chứng nặng Covid-19

.

Vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer vẫn có hiệu quả bảo vệ đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên trước nguy cơ nhập viện và tử vong, ngay cả khi biến thể Omicron xuất hiện và gây ra ảnh hưởng lớn đến nhóm đối tượng này.

Bé Landon Torrence, 5 tuổi, chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 ở Skippack, Pennsylvania, ngày 3/11/2021. Ảnh: Reuters
Bé Landon Torrence, 5 tuổi, chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 ở Skippack, Pennsylvania, ngày 3-11-2021. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, dữ liệu mới của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ được đưa ra 1 ngày sau khi kết quả từ một nghiên cứu đối với trẻ em New York cho thấy vaccine không hiệu quả đối với nhóm trẻ em 5-11 tuổi như những nhóm trẻ em lớn hơn. Các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi liệu rằng liều vaccine tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi hiện giờ có phải là quá thấp nên mới gây ra tình trạng thiếu hiệu quả trong việc ngăn chặn các biến chứng nặng hơn.

Tuy nhiên, CDC cho rằng vấn đề mà nghiên cứu chỉ ra không nằm ở độ tuổi trẻ em hay liều lượng vaccine đưa vào cơ thể, thay vào đó là vì sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. Chương trình tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi chỉ bắt đầu triển khai vài tuần trước khi biến thể Omicron lây lan.

“Là một bà mẹ có con rất nhỏ, tôi sẽ làm mọi thứ để con mình không phải đi cấp cứu vào nửa đêm. Những gì chúng ta thu được từ dữ liệu cho thấy vaccine vẫn hiệu quả trong việc bảo vệ trước Covid-19 và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng hơn”, nhà dịch tễ học CDC Ruth Link-Gelles cho hay.

Vị chuyên gia khẳng định các kết quả nghiên cứu có thể khiến phụ huynh lúng túng song họ cần hiểu tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ các con hiện nay.

“Nếu như được tiêm phòng, các bạn sẽ chỉ có thể có triệu chứng nhẹ và chúng ta phải học cách chung sống với điều đó”, Tiến sĩ Paul Offit tại bệnh viện trẻ em Philadelphia nhận định.

Ông cho rằng quy mô nghiên cứu tại New York là quá nhỏ để đưa ra kết luận. Bác sĩ này chỉ ra những bệnh nhi mắc Covid-19 nhập viện vì chuyển biến nặng đều là những em chưa tiêm vaccine.

Theo thống kê của CDC Mỹ, từ tháng 4-2021 đến đầu tháng 1-2022, nước này ghi nhận 9 trường hợp tử vong vì Covid-19 trong độ tuổi 5-17 đã tiêm vaccine. Trong khi đó, con số này ở các em cùng độ tuổi chưa tiêm vaccine là 121 ca.

Tại Mỹ, tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em thấp hơn nhiều so với các nhóm tuổi khác. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, tính đến đầu tháng 1, chỉ 22% trẻ em từ 5-11 tuổi và chỉ hơn một nửa số trẻ từ 12-17 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, gần 3/4 người lớn được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích