Chân dung các thủ khoa tại Đà Nẵng

.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua, thủ khoa các khối A, A1, B, C và D tại Hội đồng thi Đà Nẵng đều có mức điểm tổng trên 28 điểm. Nét chung của các thủ khoa năm nay là khả năng tự học cao, phân bổ thời khóa biểu học tập khoa học, hợp lý, chinh phục ước mơ…

Từ trái sang: Trương Thị Ngọc Anh, Trường THPT Thái Phiên, thủ khoa khối C; Nguyễn Duy Phúc, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thủ khoa khối A; Lê Thị Diệu Uyên, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thủ khoa khối B.
Từ trái sang: Trương Thị Ngọc Anh, Trường THPT Thái Phiên, thủ khoa khối C; Nguyễn Duy Phúc, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thủ khoa khối A; Lê Thị Diệu Uyên, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thủ khoa khối B.

Tự học

Mẹ mất khi Trương Thị Ngọc Anh (học sinh Trường THPT Thái Phiên) mới vào lớp 6, bố là bộ đội, công việc bận rộn hằng ngày nên em luôn có tinh thần tự giác học tập khá tốt. Ngọc Anh học đều ở các môn, đặc biệt là môn xã hội và có thành tích nổi trội ở môn Ngữ văn. Em từng đoạt Huy chương Vàng môn Ngữ văn kỳ thi Olympic tháng 4 Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năm học 2020-2021; giải Nhất Ngữ văn cấp thành phố năm học 2021-2022. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ngọc Anh trở thành thủ khoa khối C của Đà Nẵng với điểm Ngữ văn: 9,25; Sử: 9,25; Địa: 9,75; ngoài ra môn Toán em cũng đạt 9 điểm, Giáo dục công dân 9 điểm và Ngoại ngữ 8,6 điểm.

Ngọc Anh chia sẻ, trong các môn học, em thích nhất là môn Văn. Có thể tình yêu đối với Văn học được người mẹ là cô giáo dạy Văn truyền lửa từ khi còn nhỏ. Em rất thích đọc sách và luyện viết dưới hình thức nhật ký hoặc tự làm các đề tài văn học. “Tuy nhiên, để đạt điểm môn Văn cao, trước tiên không phải là học thuộc văn mẫu mà là nắm vững những luận điểm, luận cứ để viết văn rành mạch, sáng rõ.

Phần mở rộng nên liên hệ thực tiễn hoặc nhấn mạnh giá trị của văn chương nghệ thuật đối với xã hội hiện nay. Các môn học còn lại em không học theo kiểu vùi đầu ôn ngày ôn đêm mà chủ yếu kiến thức được tích lũy từ những ngày nghiêm túc lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp. Trước ngày thi em chỉ giở sách vở ôn thêm một lượt là cảm thấy khá ổn; ngoài ra chú trọng khâu sửa đề, tô đỏ những lỗi thường mắc sai lầm để lưu ý”, Ngọc Anh nói về bí quyết học của mình.

Phân bổ thời gian học tập khoa học

Là học sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Nguyễn Duy Phúc có thành tích học tập đáng nể. Điểm trung bình môn Toán năm lớp 10 của em đạt 9,7; lớp 11 là 10 và lớp 12 là 9,8. Năm lớp 11, em tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Toán của nhà trường và đoạt giải khuyến khích; đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympic tháng 4 Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năm lớp 11, đoạt giải nhất thành phố môn toán năm lớp 12 năm học 2021-2022. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Duy Phúc là thủ khoa khối A của Đà Nẵng với môn Toán: 9,8; Lý: 9,25; Hóa: 9,75.

Phúc có niềm đam mê với môn Toán từ năm học cấp hai. Phương pháp học của em khá đơn giản: trên lớp em chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận, đầy đủ. Về nhà, ngoài cách giải của thầy cô, thời gian rảnh em nghiền ngẫm và tìm thêm cách giải khác; nhờ đó kiến thức được củng cố và nâng cao. “Theo em, để học tốt, cần phải có thời gian biểu học tập hợp lý, khoa học. Bản thân em, mỗi buổi chiều chạy bộ rèn luyện sức khỏe và giúp đầu óc thư giãn. Buổi tối em không học quá 11 giờ đêm và dành thời gian giải trí theo sở thích riêng”, Phúc cho biết.

Đam mê tạo nên động lực học tập

Gia đình không có ai theo nghề y, nhưng cô học trò Lê Thị Diệu Uyên (sinh ra và lớn lên ở vùng quê Hòa Liên, huyện Hòa Vang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) từ nhỏ đã ngưỡng mộ các bác sĩ và mong muốn một ngày được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Vì thế, đến năm cấp 2, Uyên tìm hiểu và biết rằng để trở thành bác sĩ thì phải thi đại học khối B00 nên quyết tâm thi vào chuyên Sinh THPT chuyên Lê Quý Đôn và luôn nỗ lực học tốt nhất có thể. Kết quả của sự cố gắng này là kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Diệu Uyên trở thành thủ khoa khối B của Đà Nẵng với môn Toán: 9,6; Hóa: 9,5; Sinh: 9,75. Với thành tích này, em có nguyện vọng vào khoa Y, Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường y khác.

Theo Diệu Uyên, bí quyết học tập của em là tìm ra được đam mê và động lực cho bản thân để chủ động học. Một khi đã có động lực thì em cảm thấy mình tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với việc bị ép buộc học một cách thụ động. Đồng thời, biết cách sử dụng thời gian hiệu quả, học phải chuyên tâm thì đạt năng suất cao nhất.

Đà Nẵng có 12 học sinh đạt 9,25 điểm môn Văn

Ngày 25-7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông tin về kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, đối với môn Ngữ văn, có 12 học sinh đạt 9,25 điểm; tỷ lệ học sinh đạt từ điểm 8 trở lên đạt 7,7%; từ 6,5 điểm trở lên đạt 35,77%; từ 5 điểm trở lên đạt 78,7%.

Đối với môn Toán, có 6 học sinh đạt 9,75 điểm; tỷ lệ học sinh đạt từ điểm 8 trở lên đạt 27,17%; từ 6,5 điểm trở lên đạt 68,92%; từ 5 điểm trở lên đạt 86,13%. Đối với môn Anh văn, có 9 học sinh đạt điểm 10; tỷ lệ học sinh đạt từ điểm 8 trở lên đạt 19,14%; từ 6,5 điểm trở lên đạt 41,71%; từ 5 điểm trở lên đạt 62,16%. Ngoài ra, môn Lý có 1 học sinh đạt điểm 10, môn Hóa có 2 học sinh đạt điểm 10; môn Sinh có 1 học sinh đạt điểm 10; môn Sử có 9 học sinh đạt điểm 10; Giáo dục công dân có 5 học sinh đạt điểm 10; môn Địa có 6 học sinh đạt 9,75 điểm.

Thủ khoa khối A là em Nguyễn Duy Phúc, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn với tổng 28,8 điểm; thủ khoa khối A1 là em Phan Quang Minh, Trường THPT Phan Châu Trinh với tổng 28,7 điểm; thủ khoa khối B là em Lê Thị Diệu Uyên, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn với tổng 28,85 điểm; thủ khoa khối C là em Trương Thị Ngọc Anh, Trường THPT Thái Phiên với tổng 28,25 điểm; thủ khoa khối D là em Nguyễn Trần Bảo Ngân, Trường THPT Phan Châu Trinh với tổng 28,05 điểm.

NGỌC HÀ

;
;
.
.
.
.
.