Lưu ý những điểm mới trong thi tốt nghiệp THPT 2023

.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ về những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: TTXVN
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: TTXVN

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương, trước khi tham dự kỳ thi, thí sinh cần lưu ý việc đăng ký thủ tục dự thi. Thời gian đăng ký là từ ngày 4-5 đến 17 giờ ngày 13-5. Trong đó, thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2022 - 2023 đăng ký dự thi trực tuyến thông qua tài khoản là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc mã định danh. Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng lưu ý: Thông báo cho các thí sinh là đối tượng quân nhân (công an, bộ đội nghĩa vụ) đăng ký dự thi đúng thời hạn quy định. Thí sinh kiểm tra, rà soát kỹ việc lựa chọn môn thi/bài thi khi đăng ký dự thi và lưu ý “có” hay “không” dùng kết quả thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nơi thường trú thay cho hộ khẩu thường trú.

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định; thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó; phải kiểm tra các vật dụng thí sinh chỉ được mang vào phòng thi theo quy định. 

Thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi và những người có trách nhiệm tại Điểm thi; tuân thủ đầy đủ các quy định trong phòng thi; bảo vệ đề thi và bài thi của mình; kiểm tra các thông tin cá nhân và bài thi của mình trước, trong giờ làm bài và khi nộp bài.

Năm 2023, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các dụng cụ sau: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí. Khi làm bài thi, thí sinh phải tô đúng số báo danh, đúng mã đề, đúng phương án thí sinh chọn trả lời. Nếu tô sai cần tẩy sạch ô bị tô sai.

Cán bộ coi thi có trách nhiệm nhắc nhở thí sinh kiểm tra tình trạng của đề thi. Thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý (sau 5 phút tính từ thời điểm cán bộ coi thi phát xong đề thi và cho phép thí sinh được đọc đề thi). Sau thời điểm trên, nếu thí sinh có ý kiến về tình trạng của đề thi, cán bộ coi thi phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi (qua cán bộ giám sát) để báo cáo trưởng ban coi thi xử lý. 

Cán bộ coi thi cần kiểm tra kỹ việc tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khi thu bài, bảo đảm khớp các thông tin số báo danh, mã đề (ghi bằng chữ, số phải đúng với kết quả tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm). Khi xảy ra sự cố bất thường, cán bộ coi thi phải báo ngay cho trưởng điểm thi (qua cán bộ giám sát) để xử lý.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.