Giúp học sinh hiểu hơn về chăm sóc sức khỏe vị thành niên

.

Thông qua các đợt sinh hoạt chuyên đề của học sinh tại các trường THCS trên địa bàn, ngành giáo dục và y tế quận Liên Chiểu thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dân số, giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, góp phần hỗ trợ các em trong việc nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe vị thành niên lứa tuổi học đường.

Bà Dương Thị Vân, Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dân số, sức khỏe vị thành niên cho học sinh Trường THCS Đàm Quang Trung (quận Liên Chiểu). Ảnh: ĐẮC MẠNH
Bà Dương Thị Vân, Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dân số, sức khỏe vị thành niên cho học sinh Trường THCS Đàm Quang Trung (quận Liên Chiểu). Ảnh: ĐẮC MẠNH

Buổi sinh hoạt ngoại khóa kết hợp tuyên truyền phổ biến kiến thức về giới, giới tính, tình yêu lành mạnh, về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh của Trường THCS Đàm Quang Trung diễn ra sôi nổi, rộn ràng. Hơn 100 học sinh khối lớp 8 hào hứng với chủ đề được coi là “khó nói” này. Có những cao trào, cả hội trường vỡ òa trong tiếng cười hồn nhiên của lứa tuổi học sinh, khi các em trả lời những câu hỏi “tưởng đơn giản mà không hề giản đơn”.

Đồng thời, các tuyên truyền viên dân số của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu còn tổ chức lồng ghép một số trò chơi, nhiều câu đố vui nhằm tạo cho buổi sinh hoạt một không khí cởi mở, thoải mái nhất cho các em. “Đặc trưng ở lứa tuổi học sinh cấp 2 này là các em đều có những thay đổi hoàn toàn về tâm sinh lý và có những thắc mắc rất lớn, cần tìm hiểu về giới tính và tình yêu, tình dục. Do đó, tuyên truyền các nội dung này là rất cần thiết để “vẽ đúng đường cho hươu chạy”, để các em nâng cao nhận thức và giúp các em biết cách tự chăm sóc, tự bảo vệ bản thân, có lối sống an toàn, lành mạnh”, bà Dương Thị Vân, Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu chia sẻ.

Theo bà Vân, tại các đợt tuyên truyền như vậy, nội dung chính mà các tuyên truyền viên tập trung thông tin cho các em những thông tin chung về tình hình dân số, trong đó chú trọng phổ biến những kiến thức cơ bản về giới, giới tính, tình yêu lành mạnh sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên. Đặc biệt là sẽ đi sâu phân tích giới tính, tình dục, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn; những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe ở lứa tuổi vị thành niên, chế độ sinh hoạt, học tập phù hợp.

Cùng với đó, tuyên truyền viên sẽ không quên nội dung quan trọng khác như giới thiệu các địa chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn thành phố như: Góc tư vấn thân thiện tại các trạm y tế, trung tâm tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số, kế hoạch hóa gia đình; Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Khoa Phụ Sản - sức khỏe sinh sản thuộc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu... Cung cấp địa chỉ khi cần tố giác nguy cơ hành vi xâm hại tình dục qua Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và Đường dây nóng của thành phố 18001046.

Ông Mai Thái Phiên, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết, hằng năm, ngành giáo dục quận luôn chủ động và tích cực phối hợp các đơn vị liên quan, chủ công là Trung tâm Y tế quận để tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức, hiểu biết cho các em học sinh cấp THCS về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. “Những đợt tuyên truyền thiết thực, với nhiều hoạt động bổ ích, vui tươi, gần gũi, lôi cuốn đã giúp các em không còn e ngại về vấn đề này, mà các em sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về dân số, giới tính, tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản vị thành niên và có được những kỹ năng cơ bản để các em bước vào giai đoạn của tuổi trưởng thành”, ông Phiên nhấn mạnh.

Ngay trong quý 1-2024, kế hoạch phối hợp thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa đã được tổ chức thành công ở nhiều trường THCS trên địa bàn quận, thu hút hơn 500 học sinh tham gia, tìm hiểu. “Ngoài việc thường xuyên chú trọng các buổi tuyên truyền tại nhà trường,  các em vẫn rất cần nhận được sự quan tâm chu đáo từ phía gia đình liên quan tới việc giáo dục giới tính. Các bậc cha mẹ không nên né tránh mà cần có sự cảm thông, cởi mở, khéo léo để đồng hành cùng nhà trường và xã hội trong việc hướng cho các em lứa tuổi vị thành niên có nhận thức đúng đắn về tình bạn, tình yêu, giúp các em phòng tránh trước những điều bất lợi có thể xảy ra đối với sức khỏe sinh sản của tuổi học sinh”, ông Mai Thái Phiên bày tỏ.

ĐẮC MẠNH

;
;
.
.
.
.
.