Khơi dậy văn hóa đọc với cà phê sách

.

Những năm gần đây, các quán cà phê sách trên địa bàn quận Hải Châu đã trở nên quen thuộc với người dân trong khu vực thu hút nhiều học sinh, sinh viên đến đọc sách, ôn bài hay chỉ là tìm chút khoảng lặng giữa công việc bộn bề.

Học sinh giao lưu tại Công viên - cà phê sách phục vụ cộng đồng Đà Nẵng - Daegu. 					                     Ảnh: PHONG LAN
Học sinh giao lưu tại Công viên - cà phê sách phục vụ cộng đồng Đà Nẵng - Daegu. Ảnh: PHONG LAN

Chúng tôi đến quán cà phê sách Đầm Rong (khu vui chơi và nhà sinh hoạt cộng đồng Đầm Rong 2, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) vào một buổi sáng cuối tuần tháng 5. Trong không gian nhỏ xinh, các bộ bàn ghế gỗ được xếp gọn gàng, dọc hai bên tường là những giá chứa đầy sách, chia làm các thể loại chính trị, văn học, văn hóa - du lịch, kinh doanh, thiếu nhi... Trong quán có một nhóm trẻ em khoảng 5-7 tuổi vừa đọc truyện, vừa chơi đùa vui vẻ, một vài phụ huynh ngồi uống nước, trò chuyện ở không gian bên ngoài quán.

Chị Huỳnh Thị Hồng Anh, người quản lý quán cà phê sách Đầm Rong cho biết, cứ vào thứ Bảy, Chủ nhật, quán lại có đông trẻ em đến vui chơi. Đa phần khách đến quán là người dân trong khu vực, song thỉnh thoảng vẫn có một số khách từ những vùng xa hơn, thậm chí là khách du lịch ghé đến. Ngoài sách, thực đơn đồ uống của quán cũng rất đa dạng với giá chỉ trong khoảng 8.000 - 20.000 đồng. Chị Anh nói: “Có lẽ nhờ sách nhiều, đồ uống rẻ, lại có khu vui chơi ngay bên cạnh nên quán thường đông khách. Nhiều cha mẹ đến uống nước dẫn theo con cái, bọn nhỏ tự do đọc sách hoặc chơi xích đu, bập bênh ở không gian ngoài quán”.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10-2019, quán cà phê sách Đầm Rong là một trong hai dự án cà phê sách do thành phố Daegu (Hàn Quốc) tài trợ cho Đà Nẵng. Trước đó, thành phố này cũng đã hỗ trợ xây dựng mô hình công viên- cà phê sách phục vụ cộng đồng Đà Nẵng - Daegu (gọi tắt là cà phê sách Daegu) tại Khu tập thể Hòa Cường (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu). Sách ở quán cũng được đầu tư với nhiều danh mục trong và ngoài nước phong phú, đa dạng, trong đó có cả sách tham khảo đơn ngữ, song ngữ, sách truyện... Hàn Quốc. Không chỉ là nơi lui tới của các học sinh, sinh viên, người dân trong khu vực, quán cà phê sách Daegu còn là nơi tổ chức một số hoạt động như: Ngày thứ Bảy tình nguyện hỗ trợ người dân về thủ tục hành chính của Đoàn phường Hòa Cường Bắc, giao lưu hội cựu chiến binh, phiên chợ hàng Việt...

Ông Phan Dũng, Phó phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin quận Hải Châu cho biết, quán cà phê sách Đầm Rong 2 và Daegu là 2 hợp điểm văn hóa gắn với khu vui chơi, giải trí, tập luyện thể dục - thể thao đầu tiên do thành phố Daegu hỗ trợ phát triển tại các khu dân cư, từ đó đem đến một loại hình giải trí lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận. Sự ra đời của mô hình này cũng đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển văn hóa đọc, giúp người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn hướng tới xây dựng con người văn hóa, cộng đồng văn hóa và xây dựng xã hội học tập.

Theo ông Dũng, hiện trên địa bàn quận có trên dưới 20 quán cà phê sách, bao gồm các quán tư nhân và các quán được phát triển từ những nhà sinh hoạt cộng đồng của các khu dân cư. Gần đây nhất, UBND phường Thạch Thang (quận Hải Châu) khai trương mô hình cà phê sách cộng đồng “Tủ sách bạn đọc” tại khu dân cư Tân Lập 2D vào giữa tháng 5 vừa qua. Công trình này do chính quyền và nhân dân chung tay thực hiện, trang bị khoảng 700 đầu sách được huy động từ các đảng viên hưu trí và nhân dân thuộc nhiều lĩnh vực. Số liệu tổng hợp từ các phường cho thấy, số lượng bạn đọc dao động bình quân ở các điểm cà phê là từ 20-40 lượt/ngày, số lượng sách ở mỗi điểm vào khoảng 80-200 quyển.

Ghi nhận ý kiến một số khách hàng trẻ tại các quán cho thấy, nhiều người thích mô hình cà phê sách hơn thư viện vì tiện lợi, có thể vừa làm việc hay đọc sách, vừa kết hợp giao lưu, ăn uống... Tuy vậy, mô hình này vẫn đang gặp một số khó khăn. Ông Dũng cho biết, thời gian qua, do biến động về mặt bằng, chủ cơ sở kinh doanh thay đổi hoặc do kinh doanh kém hiệu quả nên nhiều điểm cà phê sách (chủ yếu của tư nhân) đã ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, một số điểm không chú trọng đầu tư sách nên số đầu sách ít, không phong phú. Hoạt động đọc sách vẫn chưa thật sự thu hút người đọc, chưa có mô hình hoặc hoạt động cụ thể nào tại các điểm cà phê sách nhằm kích thích văn hóa đọc trong cộng đồng.

Theo ông Phan Dũng, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cả hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào đọc sách và tổ chức các hoạt động liên quan đến văn hóa đọc. Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư xây dựng điểm đọc sách tại các thiết chế văn hóa cơ sở (Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường, Nhà văn hóa khu vực dân cư...), xác định các thiết chế này sẽ giữ vai trò chính trong việc duy trì phong trào đọc sách ở cơ sở, khu dân cư nhờ lợi thế  ổn định, duy trì lâu dài và gắn với các hoạt động văn hóa ở cơ sở.  

PHONG LAN

;
;
.
.
.
.
.