Sách mới, Sách hay

.

1. Là cuốn sách đẹp và gần gũi nên “Friendship - Tình bạn là…” của tác giả Ralph Lazar (NXB Thế Giới) được tái bản nhiều lần. Đẹp không chỉ bởi hình vẽ dễ thương, màu sắc xinh xắn, mà cuốn sách còn gợi mở cho người đọc những góc nhìn, những câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: Tình bạn là gì? Một tình bạn đẹp sẽ như thế nào? Giữa rất nhiều những quan niệm về tình bạn của riêng mỗi người.

Ralph Lazar đã chỉ ra rằng, tình bạn không phải là thứ gì quá vĩ đại, cao xa, mà lại bình yên, dịu dàng và đầy dung dị. Tình bạn là một cái ôm ấm áp ở sân bay, là tình cờ mặc chung bộ đồ giống nhau như hệt, là cùng nhau “tung hứng” để bạn thỏa sức khoe khoang. Tình bạn là không ngần ngại đến giải cứu lúc bạn quên tiền, là chấp nhận những điều dở hơi khi ở bên nhau, là đứng im cho bạn tựa vào vai khóc, là mạnh mẽ để cùng nhau vượt qua những ngớ ngẩn tuổi trưởng thành hay trong ngày hôn lễ, khi con ốm, khi con khóc. Bạn bè là người cùng ta đi suốt năm tháng cuộc đời, từ những ngày chông chênh ngây dại ấy cho đến lúc con cháu đủ đầy. Dẫu có lúc hiểu lầm, hờn dỗi nhưng điều quan trọng là chúng ta vẫn luôn tin tưởng, ở bên nhau để sẻ chia và tựa vào nhau khi cần...

Tình bạn đẹp xây dựng từ sự bao dung, chân thành, cùng nhau chia sẻ mọi điều trong cuộc sống từ sở thích tới ước mơ. Hay cãi nhau nhưng chắc chắn một điều, ngoài gia đình, chỉ có bạn thân luôn ủng hộ mình trong mọi việc, luôn bảo vệ mình trước những cái xấu và luôn đồng hành cùng mình trên mọi nẻo đường. Cuốn sách cũng gợi ý những bí kíp để vun đắp cho một tình bạn như: đôi khi chỉ cần gặp nhau một chút, đi ăn một bữa, cafe một buổi chiều hay đi shopping, thậm chí vác balo lên và cùng nhau trải nghiệm một chuyến du lịch dài ngày...

Những sắc thái của tình bạn trong cuốn sách không chỉ là ý tưởng riêng của tác giả, mà còn được đóng góp từ rất nhiều độc giả khác trên thế giới ở mọi lứa tuổi, mọi nền văn hóa. Chính vì vậy, cuốn sách không bị “nghiêm túc” bởi góc nhìn của người lớn, mà còn rất trẻ trung, hiện đại. Cuốn sách này giúp trẻ hóa tâm hồn cho bạn, cho những nụ cười, cho niềm tin yêu và động lực sống bởi những sự kỳ diệu nhỏ nhoi, những ấm áp dịu dàng mà “Friendship is” mang lại.

2. Cuốn sách “Ước vọng về quốc gia lập trình” (NXB Trẻ, 2023) của tác giả Nguyễn Thanh Tùng thuộc dòng sách về kiến thức - khoa học, ghi lại hành trình cá nhân của tác giả từ một sinh viên bỏ học giữa chừng đến giám đốc điều hành hệ sinh thái giáo dục - khởi nghiệp MindX.

Điều tác giả mong muốn đem đến cho bạn đọc là niềm tin, sự hứng khởi và biết kết hợp cân bằng giữa tinh thần khởi nghiệp mạo hiểm - tính thực nghiệp của công nghệ - với sứ mệnh phụng sự cộng đồng về giáo dục (đặc biệt là giáo dục sớm các kỹ năng sơ học về công nghệ).

Qua từng câu chuyện, tác giả chia sẻ viễn kiến về một quốc gia lập trình - nơi mọi người dân đều trở thành các công dân số có hiểu biết và năng lực về công nghệ để khơi dậy tiềm năng to lớn của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Tác giả Nguyễn Thanh Tùng hiện là CEO của MindX - hệ sinh thái giáo dục - khởi nghiệp, đã hoàn thành vòng gọi vốn series A từ quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế ngay cả trong hoàn cảnh cao điểm Covid-19 bùng phát và vòng gọi vốn series B hơn một năm sau đó, đối tác triển khai đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 (giai đoạn 2022-2025)” của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Triết lý giáo dục của MindX cũng là những giá trị phổ quát cho người làm khởi nghiệp công nghệ: kiên tâm - lì lợm với niềm đam mê của cá nhân, liên tục đổi mới sáng tạo, chủ động chia sẻ tri thức để biến mỗi lớp học thành một cộng đồng thực học - thực nghiệp, và tâm thế về một quốc gia lập trình - nơi mỗi học viên công nghệ là một mảnh ghép cho chiến lược cạnh tranh quốc gia.

MẪU ĐƠN

;
;
.
.
.
.
.