Hành trình đến SEA Games 31: Các 'lò đào tạo vận động viên' tăng tốc

.

Các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia là nơi tập trung các đội tuyển luyện tập có nhiệm vụ gánh vác giành Huy chương vàng tại SEA Games 31 vào cuối năm nay.

Tại SEA Games 31, trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng sẽ là nơi tổ chức 3 môn thi đấu gồm bắn súng, bắn cung và bắn đĩa bay. Ảnh: TTXVN
Tại SEA Games 31, trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng sẽ là nơi tổ chức 3 môn thi đấu gồm bắn súng, bắn cung và bắn đĩa bay. Ảnh: TTXVN

SEA Games 31 được khẳng định sẽ là kỳ đại hội công bằng, tạo điều kiện cho tất cả các nước đều có cơ hội cạnh tranh huy chương vàng theo đúng tinh thần “vượt tầm” mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo ngay ở giai đoạn bắt đầu chuẩn bị cho mục tiêu lớn trong năm 2021 của thể thao Việt Nam tập trung trong SEA Games 31 và Para Games 11.

Bên cạnh đó, đây cũng được xem là giải đấu tiền đề cho những mục tiêu lớn hơn trong những năm tiếp theo. Do vậy, công tác chuẩn bị lực lượng đối với các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng và Cần Thơ đang được tập trung rất cao.

Ở thời điểm hiện tại, trung tâm HLTTQG Hà Nội đang tập trung khoảng 800 VĐV thuộc 30 đội tuyển và khoảng 10 đội tuyển trẻ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số lượng VĐV tập trung đợt 1. Vào những tháng cao điểm, số VĐV có thể lên tới gần 1.000 người.

Giám đốc trung tâm HLTTQG Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Nhiệm vụ quan trọng nhất của Trung tâm là chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự thi đấu với mục tiêu cao nhất, trong đó chú trọng vào các môn thi đấu tại ASIAD và Olympic.

Tại Trung tâm HLTTQG thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia thể thao cũng đang tập trung đầu tư đào tạo cho các vận động viên hàng đầu khu vực phía Nam. Trong đó bao gồm 9 đội tuyển quốc gia, 9 đội trẻ, 2 đội thể thao người khuyết tật với 2 chuyên gia, 48 huấn luyện viên, 192 vận động viên. Công tác huấn luyện của các đội được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Theo Giám đốc Trung tâm HLTTQG thành phố Hồ Chí Minh Võ Quốc Thắng: Các huấn luyện viên, vận động viên đều miệt mài, chăm chỉ tập luyện với mong muốn sẽ giành thành tích cao nhất tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Một trung tâm huấn luyện thể thao khác của khu vực miền Nam là Trung tâm HLTTQG Cần Thơ cũng đang xây dựng kế hoạch tập luyện, thi đấu phù hợp, chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu. Theo đó, trung tâm phấn đấu trong năm 2021 có ít nhất 40 - 50 VĐV được gọi vào đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 31và Olympic Tokyo 2020.

Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ tổ chức nhiều giải thể thao thành tích cao tạo điều kiện cho các VĐV cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trước khi bước vào giải đấu lớn nhất khu vực. Ảnh: TTXVN
Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ tổ chức nhiều giải thể thao thành tích cao tạo điều kiện cho các VĐV cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trước khi bước vào giải đấu lớn nhất khu vực. Ảnh: TTXVN

Tại khu vực miền Trung, Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng đào tạo cho các VĐV các địa phương như: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng...

Tính đến cuối năm 2020, Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng được Tổng cục Thể dục Thể thao giao tiếp nhận tập huấn 6 đội tuyển Quốc gia (Điền kinh, Quần vợt, Bơi, Canoing, Rowing, Bơi khuyết tật) và 13 đội tuyển trẻ quốc gia (Điền kinh, Bơi, Canoing, Rowing, Bắn súng, Xe đạp, Cầu lông, Cử tạ, BCBB nữ, Boxing, Taekwondo, Wushu, Sailing) với tổng số 45 HLV, 3 chuyên gia và trên 200 VĐV, trong đó đội tuyển quốc gia có 10 HLV, 2 chuyên gia, 48 VĐV và đội tuyển trẻ 35 HLV, 1 chuyên gia, 156 VĐV.

Song song đó, trung tâm tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, công tác huấn luyện, áp dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao thành tích thể thao, phục vụ các giải thi đấu quốc tế trong năm 2021 và chuẩn bị tốt lực lượng tham dự Olympic, Paralympic, SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao, trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo cho việc tập luyện, các trung tâm HLTTQG đã chủ động lên các phương án tập huấn tại chỗ, tổ chức các giải đấu nội bộ. Đây là biện pháp có thể đảm bảo song song giữa công tác phòng, chống dịch và giữ ổn định phong độ cho VĐV.

Theo kế hoạch trong năm, Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ tổ chức nhiều giải thể thao thành tích cao nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, đảm bảo cho các VĐV có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trước khi bước vào giải đấu lớn nhất khu vực.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.