Duy trì dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho học sinh

.

Giáo viên, phụ huynh mong đợi việc dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho học sinh tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh sau khi hoạt động dạy và học được bình thường trở lại trong thời gian tới.

Học sinh Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Cẩm Lệ) học bơi tại bể bơi phòng, chống đuối nước. Ảnh: XUÂN SƠN
Học sinh Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Cẩm Lệ) học bơi tại bể bơi phòng, chống đuối nước. Ảnh: XUÂN SƠN

Tại Hội khỏe Phù Đổng khu vực 3 ở Thanh Hóa năm 2016, đoàn bơi lội Đà Nẵng xuất sắc dẫn đầu với 41 HCV, 32 HCB, 20 HCĐ. Đó là kết quả từ sự đầu tư, quan tâm của thành phố với công tác dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho học sinh ngay từ môi trường học đường. Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 1-12-2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020 trên địa bàn thành phố của Thành ủy, các trường học trên địa bàn đẩy mạnh phong trào học bơi và phòng, chống đuối nước trong học sinh.

Hằng năm, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn bơi cứu đuối cho giáo viên giáo dục thể chất tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, gần 9.600 em học sinh được tổ chức dạy bơi. Giải bơi thanh, thiếu niên được tổ chức với chất lượng ngày một nâng cao. Từ kết quả tích cực trên, nhiều giáo viên, phụ huynh mong việc dạy và học, trong đó có các môn thể chất như bơi, thể dục sớm trở lại bình thường.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành cho hay: “Nhà trường xây dựng kế hoạch dạy bơi cho học sinh từ trước thềm năm học. Mỗi năm có 2 khóa chính vào các tháng 6,7,8 tập trung cho khối lớp 4 và lớp 5 và 2 khóa phụ vào tháng 9, 10 và tháng 3, 4. Kinh phí các khóa chính do UBND thành phố cấp, khóa phụ do UBND quận Hải Châu cấp. Bể bơi thường xuyên được theo dõi, vệ sinh sát khuẩn, thay nước theo định kỳ”. Được biết, trong tháng 5-2021, nhà trường có kế hoạch tổ chức kiểm tra và trao giấy chứng nhận bơi an toàn cho học sinh lớp 5 nhưng phải tạm hoãn do tình hình dịch bệnh.

Theo thầy Nguyễn Thành Lễ, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, nhà trường dạy bơi cho học sinh trong giờ thể dục và sinh hoạt theo câu lạc bộ ngoại khóa. Các buổi tập bơi có giáo viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn, giám sát. Hồ bơi được vệ sinh, thay nước nửa tháng/lần. Mục tiêu của nhà trường là các em có kỹ năng bơi cơ bản và an toàn, hạn chế nguy cơ đuối nước, nâng cao sức khỏe đáp ứng việc học tập và sinh hoạt.

Mới đây, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) vận động tài trợ 100% kinh phí xây dựng bể bơi tại Trường Tiểu học An Phước thuộc khu vực vùng lũ Bồ Bản, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Trước đó, quỹ này khánh thành các bể bơi tại Trường Tiểu học Ngô Quyền và Trường Tiểu học Thái Thị Bôi (đều thuộc quận Cẩm Lệ)…

Giám đốc điều hành Quỹ QPT Lê Thị Thúc cho hay, những bể bơi này thuộc dự án “Xây dựng bể bơi và nhà vòm bảo vệ” được đơn vị triển khai tại 16 tỉnh, thành phố trên cả nước với sự vận động của các doanh nghiệp, mạnh thường quân nhằm hỗ trợ ngành giáo dục nâng cao năng lực giảm thiểu tai nạn đuối nước cho học sinh. Công trình bể bơi bao gồm các hạng mục xây dựng bể bơi di động hoặc bể bơi cứng có chiều ngang 6,6 mét, chiều dài 15,6 mét và chiều cao 1,2 mét, được lắp đặt hoàn chỉnh.

Theo anh Đào Minh, phụ huynh học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh, trước nguy cơ đuối nước được cảnh báo, phụ huynh ý thức hơn trong việc khuyến khích con em học bơi từ nhỏ. Môn bơi có thể được đưa vào chương trình như một môn học bắt buộc trong học phần giáo dục thể chất. Việc các bể bơi xuất hiện ngày càng nhiều là một tín hiệu mừng trong việc dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho học sinh.

Kế hoạch số 169/KH-UBND của UBND thành phố ngày 30-9-2021 thực hiện chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn thành phố, với mục tiêu kiểm soát và giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của trẻ em, hạnh phúc của gia đình và sự phát triển bền vững của thành phố.

UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp các sở, ngành, hội đoàn thể và các địa phương triển khai hiệu quả Kế hoạch số 141/KH-UBND ngày 26-7-2021 của UBND thành phố về thực hiện mục tiêu chương trình “Không có học sinh bị xâm hại, bạo hành trong nhà trường; học sinh bỏ học, bị đuối nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

XUÂN SƠN

;
;
.
.
.
.
.