Việt Nam vượt xa chỉ tiêu HCV, xếp thứ 3 chung cuộc tại Para Games 12

.

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam giành được tổng cộng 66 huy chương Vàng, 58 huy chương Bạc và 77 huy chương Đồng, xếp thứ 3 chung cuộc tại ASEAN Para Games 12.

Trịnh Thị Bích Như (giữa) giành 5 huy chương Vàng tại ASEAN Para Games 12. (Ảnh Hoàng Minh/TTXVN)
Trịnh Thị Bích Như (giữa) giành 5 huy chương Vàng tại ASEAN Para Games 12. (Ảnh Hoàng Minh/TTXVN)

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã chính thức khép lại kỳ ASEAN Para Games 12 (Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12) với số huy chương Vàng vượt xa chỉ tiêu đề ra trước ngày lên đường sang Phnom Penh, Campuchia.

Sau 6 ngày tranh tài chính thức, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã giành được tổng cộng 201 huy chương, bao gồm 66 huy chương Vàng, 58 huy chương Bạc và 77 huy chương Đồng.

Thành tích ấn tượng này giúp Đoàn Việt Nam giành vị trí thứ 3 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.

Đội tuyển Bơi Người khuyết tật Việt Nam có kỳ Para Games vô cùng thành công khi giành đến 28 huy chương Vàng, 21 huy chương Bạc và 32 huy chương Đồng.

Kình ngư Danh Hòa tỏa sáng trên đường đua xanh với 6 huy chương Vàng, trong đó có 4 ngôi vô địch cá nhân cùng hai ngôi vô địch các cự ly tiếp sức. Ngoài ra, anh còn giành huy chương Đồng ở cự ly cá nhân 50m bơi ngửa hạng S4.

Trịnh Thị Bích Như cũng đã giành được 7 huy chương trong 7 nội dung tranh tài và thiết lập 3 kỷ lục mới của ASEAN Para Games.

Bích Như đã viết nên kỳ tích trong sự nghiệp qua 5 kỳ đại hội kể từ năm 2011 khi giành đến 5 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.

Cùng với Đội tuyển Bơi, các vận động viên Đội tuyển Điền kinh Người khuyết tật Việt Nam cũng đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ tại Para Games 12 với việc giành đến 20 huy chương Vàng, 19 huy chương Bạc và 20 huy chương Đồng - thành tích vượt xa chỉ tiêu đăng ký 13 huy chương Vàng cho đội tuyển gồm 31 thành viên.

Với tộng cộng 59 huy chương các loại đã giành được, mỗi tuyển thủ Điền kinh Người Khuyết tật Việt Nam đã góp công mang về gần hai tấm huy chương các loại.

Đáng chú ý, vận động viên Võ Văn Tùng giành đủ 3 huy chương Vàng ở 3 nội dung tranh tài hạng thương tật F34; Trần Văn Nguyên cũng xuất sắc đoạt “cú đúp” huy chương Vàng ném lao và ném đĩa hạng thương tật F40-F41.

“Lão tướng” 51 tuổi Trịnh Công Luận đóng góp cho Đội tuyển Điền kinh 2 huy chương Vàng, trong khi cặp vợ chồng vận động viên Cao Ngọc Hùng-Nguyễn Thị Hải cũng mang về 4 huy chương Vàng và 1 huy chương Đồng.

Trong khi đó, Đội tuyển Cử tạ Việt Nam cũng đã giành được 10 huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 - hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thành tích đưa ra trước ngày lên đường tới Phnom Penh (Campuchia). Thành tích của Đội tuyển Cử tạ Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia (17 huy chương Vàng).

Lực sỹ Đặng Thị Linh chính là người đã "mở hàng" cho Đội tuyển Cử tạ Người Khuyết tật Việt Nam với 2 tấm huy chương Vàng ở hạng cân 50kg Nữ.

Tiếp nối thành công của Đặng Thị Linh, các vận động viên Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Nguyễn Văn Hùng và Châu Hoàng Tuyết Loan cũng tỏa sáng để góp công cho thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Lê Văn Công tiếp tục thống trị ở hạng cân 49kg Nam với cú đúp huy chương Vàng khi mức nâng tạ tốt nhất 168kg, cùng thành tích tổng cử 496 kg.

Thành tích này giúp lực sỹ Lê Văn Công trải qua kỳ ASEAN Para Games thứ 6 liên tiếp không có đối thủ ở đấu trường khu vực.

Ở môn thi đấu này, Nguyễn Bình An (hạng 54kg nam), Nguyễn Văn Hùng (hạng 72kg nam) và Châu Hoàng Tuyết Loan (hạng 55kg nữ) cũng đều giành được "cú đúp Vàng."

Đội tuyển Cờ Vua cũng trải qua kỳ ASEAN Para Games trên đất Campuchia đầy ấn tượng với 8 huy chương Vàng, 11 huy chương Bạc và 9 huy chương Vàng.

Đội tuyển Cờ Vua giành 3 huy chương Vàng cá nhân của Trần Ngọc Loan (cờ tiêu chuẩn Nữ hạng V1-B1), Phạm Thị Hương (cờ nhanh Nữ hạng V1-B1) và Nguyễn Thị Hồng (cờ chớp nữ hạng B2-B3); cùng với đó là 5 huy chương Vàng đồng đội.

Tại ASEAN Para Games 12, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Indonesia "vô đối" khi giành đến 159 huy chương Vàng, 148 huy chương Bạc và 94 huy chương Đồng, để đứng đầu bảng tổng sắp huy chương chung cuộc.

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Thái Lan đứng thứ 2 chung cuộc với 126 huy chương Vàng, 110 huy chương Bạc và 92 huy chương Đồng.

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Malaysia đã có thời điểm bám rất gần Việt Nam nhưng cuối cùng đã kết thúc ở vị trí thứ tư với 50 huy chương Vàng, 38 huy chương Bạc và 35 huy chương Đồng.

Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Philippines xếp thứ 5 với 33 huy chương Vàng, 33 huy chương Bạc và 50 huy chương Đồng; tiếp đến là Myanmar (15 huy chương Vàng, 23 huy chương Bạc và 29 huy chương Đồng), Singapore (12, 15, 17), Campuchia (9, 18, 43), Brunei (3, 3, 2), Timor Lester (2, 0, 5) và Lào (0, 2, 9).

Trong số 11 đoàn tham dự, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Lào đã không giành được huy chương Vàng nào.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.