Ấn tượng lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á

.

ĐNO - Tối 1-6, tại Cung thể thao Tiên Sơn diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.
Các đại biểu lãnh đạo tham dự lễ khai mạc.

Đến dự, về phía Trung ương có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Về phía thành phố có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo đại hội cho hay, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á nhấn mạnh, đây là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc đại hội.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc đại hội.

Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, đại hội là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia Đông Nam Á, đúng như tinh thần “Kết nối cùng toả sáng”.

Cũng như các quốc gia Đông Nam Á, trong nhiều năm qua, thể thao học đường nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam thông qua nhiều chương trình, hoạt động đa dạng, thiết thực, tạo môi trường cho các em học sinh phát triển toàn diện.

Trên tinh thần đó, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là biểu tượng của tình đoàn kết, chung tay vì thế hệ tương lai, thấu hiểu tầm quan trọng của thể thao học đường với sự phát triển thể chất của học sinh Đông Nam Á.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại lễ khai mạc.
Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, kể từ khi được chọn đăng cai tổ chức đại hội, Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với ban, bộ, ngành Trung ương để triển khai mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc tranh tài của các đoàn vận động viên thể thao học sinh.

Với chủ đề “Kết nối cùng toả sáng”, đại hội là cầu nối, cơ hội để giới thiệu về những màu sắc, nét đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á, để cùng nhau thổi lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng - nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên nền tảng đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, tất cả “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng”.

Đại diện các vận động viên tuyên thệ.
Đại diện các vận động viên tuyên thệ.

“Chúng tôi hy vọng, với những điều kiện tốt nhất trong khả năng của mình, quý vị đại biểu, quý vị khách quý và các vận động viên sẽ có một kỳ đại hội đáng nhớ với những cuộc đua, những trận đấu sôi nổi, hào hứng trong những ngày sắp tới.

Chúng tôi cũng mong muốn và hy vọng quý vị đại biểu, các vận động viên có những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ khi khám phá thành phố Đà Nẵng trẻ trung, tươi đẹp với những bãi biển quyến rũ, những cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng.

Chính quyền và nhân dân thành phố đã và đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng để Đà Nẵng trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, hấp dẫn, an toàn, thân thiện và mến khách”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Các đoàn vận động viên tham gia diễu hành.
Các đoàn vận động viên tham gia diễu hành.

Tại lễ khai mạc, ngọn lửa đại hội được thắp sáng trên lễ đài. Ngọn lửa là biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Các đoàn thể thao tham gia diễu hành; các vận động viên, huấn luyện viên tuyên thệ...

Toàn cảnh lễ khai mạc.
Toàn cảnh lễ khai mạc.

Ngoài ra, chương trình nghệ thuật do dàn quân nhạc Quân khu 5, các diễn viên là tình nguyện viên, học sinh và ca sĩ, diễn viên Nhà hát Trương Vương biểu diễn sôi nổi, hấp dẫn, để lại ấn tượng đẹp.

Chương trình nghệ thuật đầy màu sắc, để lại nhiều ấn tượng cho đại biểu, các đoàn thể thao và khán giả.
Chương trình nghệ thuật đầy màu sắc, để lại nhiều ấn tượng cho đại biểu, các đoàn thể thao và khán giả.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 có sự tham dự của hơn 1.300 vận động viên là học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

Trước lễ khai mạc, ngọn đuốc được rước từ Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Quân khu 5.
Trước lễ khai mạc, ngọn đuốc được rước từ Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Quân khu 5.

6 môn được đưa vào thi đấu gồm: bơi, bóng rổ, cầu lông, điền kinh, pencak silat và vovinam với tổng cộng 107 nội dung, tương ứng 107 bộ huy chương.

PHI NÔNG

;
;
.
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích