.

Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc tiêm phòng rubella

.

Đây là đánh giá của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế qua kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi tại Đà Nẵng trong ngày 28-10.

Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng.
Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng.

Theo Báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến hết ngày 27-10 đã có 58/63 tỉnh/thành phố tổ chức triển khai đợt 1 chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella với hơn 4.855.682 trẻ trong độ tuổi đã được tiêm chủng, đạt tiến độ theo yêu cầu, bảo đảm an toàn tiêm chủng, số trẻ có các phản ứng nhẹ sau tiêm chủng thấp hơn so với ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới. Để tăng cường hơn nữa an toàn, chất lượng, hiệu quả trong triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo chiến dịch Trung ương đã tổ chức nhiều Đoàn kiểm tra, giám sát tại các địa phương.

Qua kiểm tra, giám sát thực tế các điểm tiêm chủng tại các trạm y tế và trung tâm y tế của Đà Nẵng, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, cho biết Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 17-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh sởi và rubella trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015. Điều này được thể hiện, minh chứng qua kết quả triển khai giai đoạn 1 của chiến dịch, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc-xin sởi-rubella đạt rất cao, chỉ một số ít trẻ có phản ứng nhẹ.

Tại Đà Nẵng, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc-xin sởi-rubella đạt 96,17% (với 62.778 trẻ được tiêm/tổng số trẻ được điều tra 71.568).

Trong khi đó, số trẻ phải hoãn tiêm tại Đà Nẵng là 1.134 trẻ. Ngoài ra, tại Đà Nẵng chỉ có một trẻ bị phản ứng nhẹ sau tiêm với các biểu hiện, như sốt nhẹ 37,50C, phát ban, vã mồ hôi.

Để chuẩn bị cho việc triển khai giai đoạn 2, giai đoạn 3 của Chiến dịch được tốt hơn nữa, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị UBND Đà Nẵng khẩn trương, tiến hành sơ kết ,đánh giá rút ra những bài học kinh nghiệm để đưa bài học, giải pháp thực hiện những đợt tiêm chủng tiếp theo một cách an toàn, hiệu quả. Đồng thời phải tiến hành rà soát lại toàn bộ các nguồn lực phục vụ cho việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella từ trang thiết bị, vật tư, dây chuyền lạnh cho đến nhân lực để triển khai.

Tăng cường đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, giám sát cho các cán bộ thực hiện tiêm chủng, có phương án bố trí nhân lực, củng cố bổ sung các cán bộ tiêm chủng có kinh nghiệm. Tích cực thực hiện công tác truyền thông, vận động để nhân dân đưa con em chưa được tiêm chủng hoặc bị trì hoãn tiêm trong thời gian qua đi tiêm chủng đầy đủ.

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát của tuyến trên với tuyến dưới, tổ chức đoàn kiểm tra chéo giữa các địa phương và đơn vị trong tỉnh để đảm bảo và nâng cao chất lượng kiểm tra, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị, địa phương học hỏi kinh nghiệm trong việc triển khai chiến dịch.

Theo NDĐT

;
.
.
.
.
.