.
Vấn đề bạn đọc quan tâm

Cẩn trọng với thực phẩm khô

.

Hiện nay những mặt hàng thực phẩm khô như tôm, cá, mực, măng, nấm, mực rim… với đủ chủng loại được bày bán nhiều không chỉ trong các chợ lớn, nhỏ mà ngay cả các quán vỉa hè trên một số tuyến phố. Nếu để ý thì thấy hầu hết các thực phẩm này được bày trực tiếp trên các kệ hàng mà không có bất cứ dụng cụ gì bảo quản, che đậy, hoặc có thì cũng chỉ được đựng trong các túi nilon loại lớn nhưng lại mở miệng túi để khách hàng dễ dàng thấy hình ảnh thực tế của sản phẩm.

Mực khô được bày trên sạp và ngay lối đi.
Mực khô được bày trên sạp và ngay lối đi.

Tần ngần trước nhiều loại mực khô, tôm khô được bày bán ở chợ Cồn, chị Vũ Thị Nhung, khách du lịch từ Ninh Bình không biết chọn loại nào thì nhận được lời mời chào đầy nhiệt tình của người bán hàng, loại nào cũng được giới thiệu là “hàng mới” nhưng lại không có nhãn mác nên chị đành chọn theo kinh nghiệm của mình. Trong khi đó, chị B.T.T.H (ở phường An Khê, quận Thanh Khê) thường xuyên mua mực rim, bò khô làm món ăn vặt và làm quà cho bạn bè, người thân ở Hà Nội. Chị H. cho biết: “Vì là hàng khô, lại được chế biến sẵn nên tôi cũng không mấy quan tâm đến việc nó được sản xuất như thế nào, bảo quản ra sao. Cứ thấy ăn ngon thì mua về thôi!”.

Qua trao đổi với bà Lê Hoàng Thúy, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Sở NN&PTNT thành phố, được biết đa số các thực phẩm khô này đều do các doanh nghiệp chế biến và tự công bố “chất lượng sản phẩm”.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, nhiều sản phẩm khô sẽ bị phân hủy, nấm mốc mang nhiều mầm bệnh, nhất là những ngày thời tiết có độ ẩm cao, mà sản phẩm khô đã bị ẩm thì rất nhanh bị hỏng, không bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, hiện nay vẫn có nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm khô nhỏ lẻ, không có giấy phép sản xuất thì khâu an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề lớn.

Cùng với việc tuyên truyền, nhắc nhở người bán hàng không bày bán hàng hóa kém chất lượng, bà Lê Hoàng Thúy cũng khuyến cáo người sử dụng nên tìm mua những sản phẩm có nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho chính bản thân mình và người thân.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, để kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở chế biến, kinh doanh vi phạm. Về lâu dài, nên chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất an toàn, tạo ra những sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Bài và ảnh: THU HÀ

;
.
.
.
.
.