Khuyến nghị người dân 16 tỉnh, thành không vội đổi thẻ Căn cước công dân

.

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đề nghị 16 địa phương dừng việc tuyên truyền cấp đổi CMND sang Căn cước công dân để chờ triển khai cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chíp.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 10-8, Thiếu tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, mới đây cơ quan này đã có văn bản gửi công an 16 địa phương đề nghị tạm dừng việc tuyên truyền tới người dân về việc thực hiện cấp đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ Căn cước công dân.

Sở dĩ như vậy vì Bộ Công an đang báo cáo Chính phủ xin chủ trương thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử thay cho Căn cước công dân sử dụng mã vạch như hiện nay.

“Nếu thuận lợi, được Chính phủ phê duyệt và đáp ứng được các yêu cầu, thì từ tháng 11-2020 sẽ bắt đầu cấp Căn cước công dân gắn chíp trên phạm vi toàn quốc”- ông Huệ nói.

Mẫu thẻ Căn cước công dân hiện hành (Ảnh tư liệu: Thế Kha).
Mẫu thẻ Căn cước công dân hiện hành (Ảnh tư liệu: Thế Kha).

Từ nay tới lúc đó, người dân ở 16 địa phương khi tới làm thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước công dân sẽ được lực lượng công an giải thích để hiểu rõ việc này. Nếu CMND vẫn sử dụng được thì tiếp tục sử dụng; trường hợp người dân bị mất CMND hoặc CMND bị hư hỏng thì vẫn được làm thủ tục cấp đổi sang thẻ Căn cước công dân như bình thường.

“CMND còn sử dụng được thì người dân tiếp tục sử dụng, chờ tới đây được cấp thẻ Căn cước công dân mẫu mới có gắn chíp hiện đại, sẽ vừa đỡ tốn kém cho nhà nước, công dân sau này cũng đỡ mất công đổi lại”- ông Huệ nói.

Đáng chú ý, Thiếu tướng Tô Văn Huệ khẳng định, khi Bộ Công an cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử trên cả nước thì CMND và thẻ Căn cước công dân đã cấp cho người dân trước đây vẫn được sử dụng bình thường cho tới khi hết hạn theo quy định của Luật Căn cước công dân (Công dân từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi).

“Mong muốn của Bộ Công an là dự án cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện song trùng với dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mục tiêu từ nay tới 1-7-2021 cấp được 50 triệu căn cước công dân cho người đến tuổi theo quy định”- Thiếu tướng Tô Văn Huệ cho hay.

Sáng cùng ngày (10-8), tại phiên thảo luận ở Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, thẻ Căn cước công dân hiện nay mới chứa đựng khoảng 20 trường thông tin. Bộ Công an đang tính toán để tiếp tục tích hợp thêm dữ liệu như thông tin về bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế,… “để chỉ một tấm thẻ có thể sử dụng cho nhiều giao dịch, giải quyết nhiều thủ tục”.

“Vấn đề quan trọng là dữ liệu cá nhân đi liền tới tấm thẻ thì cố định rồi, chỉ là tính phương thức khai thác, sử dụng ra sao thôi” - Bộ trưởng Tô Lâm giải thích.

16 địa phương đang cấp Căn cước công dân

16 địa phương được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật để cấp Căn cước công dân theo đúng quy định của Luật Căn cước công dân gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, TPHCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình.

Theo Báo Dân trí

 

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích