Truy tố nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh Đà Nẵng trái phép

.

ĐNO - Chiều 18-8, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Nhóm đối tượng này trước đó bị Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 21-7.

Một đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng bị lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng bắt giữ hồi tháng 7-2020. Ảnh: P.C
Một đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng bị lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng bắt giữ hồi tháng 7-2020. Ảnh: P.C

Các bị can bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo điểm b khoản 2 Điều 348 Bộ Luật hình sự gồm: Chen Xian Fa (SN 1993, trú huyện An Khê, Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996, trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979, trú đường Nghiêm Xuân Yêm, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Theo hồ sơ vụ án, ngày 11-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp phòng An ninh chính trị nội bộ và phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), phát hiện trong nhà có 4 người Trung Quốc. Những người này đều không có hộ chiếu, thị thực, không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống quản lý.

Các đối tượng khai nhận, ngày 23-6, Chen Xian Fa ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh ở Đà Nẵng hỏi thuê căn nhà có 3 phòng ngủ. Biết Chen Xian Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê. Sau đó Trinh liên hệ Huỳnh Ngọc Diễm để liên lạc, thuê nhà số 39 Dương Tử Giang. Thỏa thuận được với chủ nhà mức giá 19 triệu đồng/tháng trong thời gian 3 tháng nhưng Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch.

Sau khi nhờ tìm được nhà ở Việt Nam, ngày 28-6, Chen Xian Fa rủ 3 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và được một lái xe người Việt Nam đón về Đà Nẵng, dẫn tới ngôi nhà đã thuê sẵn tại 39 Dương Tử Giang. Ngày 30-6, nhóm người Trung Quốc nhờ Trinh dẫn đến một ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) gặp một người có tên Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 1 vali màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 máy tính xách tay, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ. Số phương tiện này Vi khai do một người bạn Trung Quốc (không xác định được là ai) trên Wechat nhờ chuyển thông qua một người Việt Nam khác.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh tại số 8 đường Đa Mặn (quận Ngũ Hành Sơn), cơ quan Công an thu giữ 31 máy tính xách tay, 131 điện thoại di động, 2 USB, 2 hộ chiếu Trung Quốc, 1 vali chứa 6 máy tính xách tay, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát wifi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có tiếng Trung Quốc và 1 túi xách do Chen Xian Fa gửi.

PHƯƠNG CHI

;
;
.
.
.
.
.