Xét xử người nước ngoài nhập cảnh trái phép

.

ĐNO - Chiều 19-1, Tòa án nhân dân thành phố mở phiên tòa xét xử bị cáo Wang Qing Lin (SN 1987, tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) về tội “Vi phạm quy định về nhập cảnh”.

Bị cáo Wang Qing Lin tại phiên tòa chiều 19-1. Ảnh: XUÂN DŨNG
Bị cáo Wang Qing Lin tại phiên tòa chiều 19-1. Ảnh: XUÂN DŨNG

Theo cáo trạng, vào tháng 9-2019, bị cáo Wang Qing Lin có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm việc. Đến tháng 10-2019, bị cáo bị Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4 triệu đồng về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định” và bị đưa về lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông qua một số ứng dụng mạng xã hội, bị cáo quen biết, móc nối với một số đối tượng người Trung Quốc gồm Xiao Hua và Da Pang để tiếp tục nhập cảnh trái phép sang Việt Nam. Đến giữa tháng 11-2019, bị cáo có mặt tại Đà Nẵng và lưu trú tại địa điểm chưa xác định khoảng 1 tuần. Sau đó, trong thời gian từ cuối tháng 12-2019 đến giữa tháng 8-2020, dưới sự giúp đỡ của Nguyễn Thị Yến (SN 1995) và Lê Thị Toàn (SN 1983) cùng trú tại phường Mân Thái (quận Sơn Trà), bị cáo lần lượt được đưa đến lưu trú tại các địa chỉ khác nhau trên địa bàn quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Khi ở tại Đà Nẵng, bị cáo làm việc cho Xiao Hua bằng cách sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay (thiết bị do Xiao Hua cung cấp) để điều hành một trang web chứng khoán bất hợp pháp tại Trung Quốc, thực hiện hành vi mua bán chứng khoán ảo, thu lợi cá nhân. Khoản lợi này được chuyển đến các tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc.

Ngày 15-8-2020, khi bị cáo Wang Qing Lin cùng 2 đối tượng người Trung Quốc gồm: Li Jin Xi (SN 1967) và Su Jin Shu (SN 1993) lưu trú tại một nhà ở đường Nguyễn Đức An (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) thì bị công an kiểm tra, phát hiện 3 người không thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định. Riêng Wang Qing Lin và Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực.

Như vậy, hành vi của Wang Qing Lin đã phạm tội “Vi phạm quy định về nhập cảnh”, được quy định tại Điều 347 Bộ luật Hình sự và bị bắt tạm giam từ 26-9-2020 đến nay. Riêng đối với Nguyễn Thị Yến và Lê Thị Toàn đã bị cơ quan điều tra khởi tố trong vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép”. Các đối tượng còn lại, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Với hành vi phạm tội như trên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố tuyên phạt bị cáo Wang Qing Lin mức án 1 năm 6 tháng tù giam.

XUÂN DŨNG

;
;
.
.
.
.
.