Vụ Nhật Cường trúng thầu: Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 3-4 năm tù

.

Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung mức án 3-4 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ giúp công ty Nhật Cường trúng thầu.

Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa. (Ảnh: TTXVN)
Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

Sau hai ngày xét xử, sáng 29-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo trong vụ giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội) mức án từ 3-4 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 281, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Sáu bị cáo: Nguyễn Văn Tứ (sinh năm 1965, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) và Nguyễn Tiến Học (sinh năm 1958, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) đều bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 36-42 tháng tù; Phạm Thị Kim Tuyến (sinh năm 1971, nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) và Võ Việt Hùng (sinh năm 1976, nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển Đông Kinh) đều bị đề nghị từ 5-6 năm tù; Phạm Thị Thu Hường (sinh năm 1974, nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) và Lê Duy Tuấn (sinh năm 1978, Giám đốc kinh doanh Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển Đông Kinh) đều bị đề nghị từ 4-5 năm tù về cùng tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 222, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bản luận tội nêu rõ trong thời gian từ năm 2016 đến cuối năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện hai gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2016, 2017, tương ứng với hai hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên danh Nhật Cường-Đông Kinh.

Trong quá trình tổ chức, thực hiện hai gói thầu số hóa trên, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Các bị cáo Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn thuộc Liên danh Nhật Cường-Đông Kinh đã thông đồng với Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường gian lận trong việc đưa các hợp đồng “khống” vào Hồ sơ dự thầu để chứng minh khả năng, kinh nghiệm, hợp thức hóa hồ sơ năng lực tham gia dự thầu; thiết lập các công ty làm “quân xanh” khi tham gia đấu thầu; sau khi trúng thầu đã chuyển nhượng thầu trái phép.

Viện Kiểm sát xác định hành vi vi phạm quy định về đấu thầu của các bị cáo nêu trên làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Đây là vụ án có tính chất đồng phạm, các bị cáo đều là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên có vai trò tương đương nhau. Tuy nhiên, xét hành vi của nhóm bị cáo thuộc Liên danh Nhật Cường-Đông Kinh, bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính trong vụ án.

Hiện bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, đại diện Viện Kiểm sát nhận định mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng bị cáo Nguyễn Đức Chung là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, bị cáo Chung đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố trong khi tới thời điểm hiện nay thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ bị cáo Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng khống với Công ty Nhật Cường để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu, thu lợi bất chính hơn 26 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát kết luận hành vi của bị cáo Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền trên địa bàn Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chung nêu ý kiến: Việc yêu cầu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 là đúng thẩm quyền của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố; đúng với tinh thần của ủy ban nhân dân thành phố trong việc dừng tất cả các dự án về công nghệ thông tin để rà soát lại.

Bị cáo Chung cho rằng khi thực hiện gói thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện không đúng các chỉ đạo của ủy ban nahan dân thành phố; không thực hiện đúng các quy định, nghị định của Chính phủ và chưa được thẩm định của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội; việc đồng ý cho làm thí điểm số hóa vì có thông tin liên quan đến công nghệ mới chứ không liên quan đến gói thầu số hóa….

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra, các kết luận giám định và văn bản của các cơ quan chuyên ngành cùng lời khai của bị cáo Nguyễn Văn Tứ, và một số nhân chứng… đại diện Viện Kiểm sát khẳng định việc tổ chức thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư và Giám đốc Sở là người có thẩm quyền, nên việc bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động và không có căn cứ pháp luật.

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội, các bị cáo, các luật sư đã tham gia tranh luận, phân tích các luận điểm, luận cứ nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.