Bắt đối tượng lừa đảo bằng hình thức góp vốn mua nhà giá thấp để chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

.

ĐNO - Ngày 14-2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố cho biết, vừa phát hiện, đấu tranh và làm rõ đối tượng N.C.H (SN 1986, HKTT: Thành phố Hồ Chí Minh, trú Đà Nẵng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Đối tượng N.C.H (trái) tại cơ quan công an.
Đối tượng N.C.H (bên trái) tại cơ quan công an.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, thu thập thông tin trên mạng xã hội zalo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một hội nhóm có tên “NHÓM ĐẦU TƯ” với hàng chục thành viên. Nhóm này thường trao đổi thông tin liên quan đến việc bị chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu nghi vấn, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chỉ đạo các trinh sát xác minh thông tin. Qua làm việc, tiếp xúc một số “nạn nhân”, nhận thấy thông tin tố giác là có cơ sở. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định đối tượng lừa đảo là N.C.H nên mời về trụ sở làm việc.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, khoảng tháng 4-2022, do cần tiền đánh bạc online, N.C.H nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người làm cùng một công ty bất động sản hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Để thực hiện hành vi, N.C.H lên “kịch bản” giới thiệu mình có nhiều mối quan hệ với những người làm trong ngành ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh nên biết nhiều thông tin về các nguồn nhà giá “sập hầm” (chủ nhà bán với giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng) hoặc nguồn nhà bị ngân hàng phát mãi tại Thành phố Hồ Chí Minh… Với thông tin gian dối này, N.C.H kêu gọi những người trong “NHÓM ĐẦU TƯ” góp vốn để đặt cọc mua các loại tài sản này rồi bán lại với giá cao để hưởng chênh lệch.

N.C.H thỏa thuận sẽ trả mức lợi nhuận 3% trên tổng giá trị của sản phẩm nhà cho người tham gia đầu tư. Từ những thông tin mà N.C.H đưa ra, nhiều bị hại đồng ý tham gia góp vốn với số tiền ban đầu từ 30-40 triệu đồng.

Thời gian đầu, N.C.H thực hiện đúng cam kết (thời hạn và số tiền hoa hồng) nên những người tham gia càng thêm tin tưởng và tiếp tục góp tiền đầu tư vào những bất động sản tiếp theo với số tiền góp vốn tăng dần theo thời gian, có trường hợp “góp vốn” đến 1 tỷ đồng. Mọi giao dịch nhận tiền góp vốn đều được N.C.H trao đổi và xác nhận qua nhắn tin mạng xã hội facebook, zalo…

Theo lời khai của N.C.H, sau khi nhận được tiền “góp vốn” của các bị hại, đối tượng sử dụng đánh bạc online và bị thua hết. Bằng thủ đoạn nêu trên, N.C.H đã chiếm đoạt được của nhiều bị hại với tổng số tiền lên đến hơn 50 tỷ đồng.

Bước đầu cơ quan công an đã làm việc, tiếp nhận đơn tố cáo của 5 bị hại với số tiền thiệt hại là hơn 16 tỷ đồng.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng và thực hiện các thủ tục tố tụng chuyển hồ sơ vụ án, đối tượng N.C.H cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố thụ lý theo thẩm quyền.

LÊ HÙNG

;
;
.
.
.
.
.