Đà Nẵng cuối tuần

Góc nội trợ

Món ngon ngày Tết

07:32, 07/02/2015 (GMT+7)

Cách làm giò thủ

Giò thủ là món ngon ngày Tết  đặc trưng của người miền Bắc. Cách làm giò thủ cũng khá phức tạp và nhiều công đoạn nhưng quan trọng nhất là công đoạn xào giò.

Nguyên liệu cho 1kg giò:

1 cái lưỡi lợn (~300gr)

2 cái tai lợn (~500gr)

1 cái mũi lợn (~400gr)

100gr nấm hương + mộc nhĩ

30-40gr hạt tiêu sọ đập dập hoặc xay thô (thêm bớt theo khẩu vị); hành khô.

Nước mắm ngon, bột ngọt (gia giảm theo khẩu vị)

Cách làm:

1. Lưỡi lợn trần qua nước sôi, cạo sạch phần trắng, bóp muối,  rửa sạch. Tai lợn, mũi lợn bóp muối làm sạch.

2. Nấm hương mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở ra. Rửa sạch, thái chỉ.

3. Hành khô thái lát mỏng.

4. Cho lưỡi, tai, mũi vào nồi luộc sơ qua. Vớt ra ngâm nước nguội. Thái mỏng và to bản.

5. Bóp đều tai, mũi, lưỡi, nấm hương, mộc nhĩ, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.

6. Ướp khoảng 30-60 phút cho ngấm.

7. Cho lên chảo xào tới hơi sém vàng là được (xào kỹ sẽ để giò được lâu hơn, khoảng 3 tuần trong tủ lạnh).

8. Xúc vào khuôn ngay lúc còn nóng, dồn chặt.

9. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần.

Thành phẩm: Giò thái ra không bị vỡ, ăn giòn, thơm và cay.

Cách làm mứt cà chua bi

Mứt cà chua bi là món rất bắt mắt và hấp dẫn. Đây là món ăn quen thuộc mỗi độ Tết đến xuân về. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món mứt này bằng phương pháp cực kỳ đơn giản.

Nguyên liệu

- Cà chua bi

- Đường

- Nước vôi trong

- Muối

Cách làm

Bước1: Cà chua bi rửa nhiều lần bằng nước cho sạch. Ngâm qua nước muối khoảng 2 tiếng. Dùng nĩa (tăm nhọn) xăm đều lên bề mặt quả cà chua.

Bước 2: Hòa 1 cục vôi nhỏ cỡ bằng 2 đốt ngón tay cái với 2 lít nước, để cho lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong. Ngâm cà chua đã xăm vào nước vôi qua đêm (từ 6 – 8 tiếng).

Bước 3: Sau khi ngâm với nước vôi trong thì chắt bỏ nước vôi. Rửa cà chua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi, cho cà chua vào rổ để cho ráo nước.

Bước 4: Ướp cà chua với đường theo tỉ lệ: 1kg cà chua bi đi với khoảng 300g-400g đường. Ướp đến khi đường tan hoàn toàn (khoảng 8-10 tiếng).

Bước 5: Cho cà chua và cả nước đường vào chảo rộng đun với mức lửa trung bình. Khi đun không nên đảo nhiều sẽ làm cà chua bị nát, chỉ thi thoảng cầm cán chảo nghiêng hay lắc đều (hoặc dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng).

Bước 6: Khi đường đã gần cạn thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho đến khi thấy đường chỉ còn sền sệt ở đáy chảo thì tắt bếp.

Bước 7: Gắp cà chua bi ra mâm hoặc khay đem hong nắng cho cà chua khô se mặt là được.

Nếu có lò nướng có thể xếp cà chua vào khay nướng có lót giấy nến để chống dính) rồi cho vào lò sấy khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ khoảng 100 độ C.

Nếu trời mưa và ẩm, nhà lại không có lò nướng thì có thể rải đều mứt cà chua bi vào khay rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi thấy mặt cà chua bi khô ráo thì cất vào lọ kín để bảo quản.

Q.T (Theo Vandinh.vn)

.