Đà Nẵng cuối tuần
Những cách tự làm giá đỗ an toàn cho sức khỏe
Việc người bán hàng lạm dụng hóa chất để tăng khối lượng giá đỗ đã làm người tiêu dùng có tâm lý sợ không dám ăn giá sống. Vì vậy bạn nên học cách tự làm giá ở nhà để an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là những cách làm giá đỗ rất đơn giản:
1. Cách làm giá bằng cát
Nguyên liệu:
Ngâm 100g đậu xanh trong nước khoảng một đêm.
Mua khoảng 2kg cát.
Một ít rơm.
Vải ẩm, lá chuối…
Tiến hành:
Lấy xẻng đào một hố nhỏ kích thước 30cm × 30cm.
Cho cát vào hố với độ dày 6cm. Rải đậu lên mặt cát, tiếp đến rải thêm một lớp cát dày 2cm. Sau cùng lấy rơm phủ lên trên để tạo độ thoáng khí cho hố. Bạn cũng có thể che thêm lớp vải ẩm hoặc lá chuối lên trên để cố định rơm và hạn chế ánh sáng làm giá mọc mầm xanh.
Mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước 1 lần để tạo độ ẩm cho giá phát triển, không tưới quá nhiều nước vì có thể làm giá úng.
Sau 2 đêm là có thể ăn được, nếu bạn muốn giá dài hơn thì để tới đêm thứ 3, nhưng cọng giá sẽ ốm hơn.
2. Cách làm giá truyền thống
Nguyên liệu: Đậu xanh. Nếu làm giá đỗ tại nhà thì 1 kg đậu xanh sẽ làm ra được hơn 7 ký giá.
Dụng cụ:
Rổ, thau, chậu…
Giấy thấm hoặc khăn để dưới rổ, chậu, thau và che phía trên ngăn ánh sáng chiếu vào làm giá mọc mầm xanh. Bạn cũng có thể sử dụng tro trấu lót 1 lớp mỏng dưới đáy.
Lấy đồ nặng để dằn lên phía trên khi ủ đậu để cố định và giúp sợi giá mập hơn.
Ngâm đậu :
Pha nước ấm với tỷ lệ 2 ly nước sôi với 3 ly nước lạnh, đổ đậu xanh vào ngâm 1 đêm với lượng nước gấp 2 lần đậu.
Ủ đậu:
Lấy khăn giấy, khăn, hay tro trấu phủ một lớp lên rổ, chậu sau đó đổ đậu xanh vào, sau cùng đậy lại, dùng vật nặng đè lên để cố định, chú ý không để ánh sáng lọt vào.
Tưới nước
Duy trì lượng nước để giữ ẩm cho đậu.
Nên ngâm toàn bộ đậu ủ vào thau nước khoảng 4 phút, sau đó lấy ra để ráo. Làm như thế 3-4 lần/ngày.
Sau 3 ngày là có thể lấy giá ra dùng.
Q.T (Theo Readzo.com)