Đà Nẵng cuối tuần
Bổ sung chất béo đúng cách cho trẻ
Khoảng 60% não của trẻ được cấu thành từ chất béo. Vì vậy việc cho con ăn chất béo hợp lý và đúng cách là điều các ba mẹ nên quan tâm trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.
Tỷ lệ dầu/ mỡ trong bữa ăn của bé như thế nào là hợp lý?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ cân đối tỷ lệ giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%.
Mẹ có thể tham khảo một số cách thêm dầu/ mỡ đơn giản như sau:
Dầu ăn
Các món ăn hoặc cháo đã nấu chín, bắc khỏi bếp, mẹ có thể trộn một vài thìa dầu ăn/ dầu mè/ dầu oliu vào thức ăn của con. Đây là một trong những chất béo tốt nhất dành cho cơ thể bé.
Sốt Mayonnaise
Đây cũng là một giải pháp thêm chất béo vào bữa ăn của con. Trong 100g sốt mayonnaise có 79g chất béo. Khi cho con ăn sốt bánh mì hoặc rau trộn, mẹ có thể trộn mayonnaise nhưng không nên lạm dụng quá nhiều.
Bơ đậu phộng
Trong 100g đậu phộng, có 50g chất béo. Mẹ có thể phết bơ đậu phộng lên bánh mì cho con ăn sáng. Nhưng theo khuyến cáo, mỗi tuần, bé chỉ nên ăn 2 lần bơ đậu phộng.
Phô mai
Trong 100g phô mai có 33g chất béo. Mẹ có thể cho bé ăn một miếng phô mai vào bữa ăn nhẹ buổi chiều, hoặc sẽ cho bé ăn bánh mì quết phô mai cũng rất tốt.
Sinh tố bơ
Trong 100g thịt trái bơ, có chứa 17g chất béo. Chất béo trong trái bơ rất tốt cho sức khỏe của bé. Mỗi ngày, mẹ cho bé ăn một cốc sinh tố bơ nhỏ, sẽ rất tốt cho bé.
Những lưu ý khi cho con ăn dầu/ mỡ
Không nên tái sử dụng dầu, mỡ đã rán và có mùi cháy khét: Dầu mỡ khi đã qua chế biến vừa mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng vừa dễ bị nhiễm khuẩn.
Mẹ không nên mua các loại mỡ cân đóng gói sẵn ngoài chợ. Tốt nhất, bạn nên chọn mua và sơ chế mỡ động vật từ mỡ lợn tươi sống.
Hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn rán (hoặc quay) bán sẵn ngoài hàng hay ngoài vỉa hè: Các loại thức ăn như bánh rán, bánh khoai, bánh chuối, gà quay, vịt quay… không bảo đảm vệ sinh và dĩ nhiên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa vốn còn non nớt của bé.
Q.T (Theo bekhoemevui)