Đà Nẵng cuối tuần

Góc nội trợ

Bí quyết nấu món ăn Thái cực chuẩn

07:06, 26/09/2015 (GMT+7)

Món ăn Thái được rất nhiều người yêu thích nhưng việc nấu được những món ăn ngon đúng vị là điều mà nhiều bạn quan tâm. Những bí quyết dưới đây giúp bạn nấu được những món ăn Thái cực chuẩn.

1. Dùng gừng, hành tây, tỏi, hành khô, sả là những gia vị cơ bản trong chế biến

Mẹo nấu món Thái ngon đúng điệu là các gia vị này luôn luôn phải được phi thơm ở bước đầu tiên mà không cho ở bước cuối cùng.

2. Sử dụng nước cốt dừa trong món súp, hầm và cà ri

Nước cốt dừa là cơ sở để tạo nên món súp và hầm tuyệt ngon. Trong một nồi lớn, thêm chút dầu, phi thơm các loại gia vị, thêm thịt hay nguyên liệu nào muốn nấu, rồi thêm gia vị, cuối cùng đổ nước cốt dừa vào ninh trong vòng 1 giờ.

3. Luôn sử dụng nước cốt dừa để làm xốt trong món tráng miệng

4. Thêm nước mắm vào các món ăn

Cũng giống như người Việt, người Thái nêm thêm nước mắm thay cho gia vị để tăng mùi thơm cho món ăn của họ. Trong nước mắm có chứa muối, axit, đường làm cho món thịt ướp trở nên hoàn hảo.

5. Thêm nước cốt chanh vào giai đoạn cuối khi chế biến

Đối với những món ăn có nhiều chất béo, việc thêm nước cốt chanh sẽ làm át đi cảm giác ngán, thêm vào món ăn có nước cốt dừa sẽ làm phần nước cốt dừa trông trắng hơn. Với những món cay, nước cốt chanh sẽ giúp cân bằng nhiệt giảm bớt độ nồng của món ăn. Đây quả là một mẹo nấu ăn cực hay.

6. Sử dụng ngò rí thay vì rau mùi tây hoặc húng quế

Đầu bếp Thái Lan luôn sử dụng ngò rí để trang trí cho món ăn của mình. Phần thân cây thường được xay nhuyễn để cho vào các món ăn giúp tăng thêm hương vị. Ngoài ra, họ còn sử dụng hạt mùi nghiền mịn để nêm nếm vào món cà ri thơm ngon. Không chỉ vậy, ngò rí còn có khả năng tăng cường mùi vị của những gia vị khác.

7. Kiểm soát độ cay của món ăn bằng việc gia giảm hạt ớt

Trước khi thêm ớt vào các món ăn, đầu bếp sẽ tách bỏ hết phần hạt ớt mà chỉ lấy phần thịt ớt. Thông thường tùy khẩu vị và tùy từng đối tượng để gia giảm phần hạt ớt. Bởi phần hạt ớt chính là phần làm cho món ăn cay nhiều hay cay ít.

8. Nấu ăn với sả và riềng

Riềng và sả là hai loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn Thái. Băm nhỏ sả và riềng để ướp các món thịt. Thêm vào đó cũng có thể giã nhuyễn sả và riềng cùng nhau, việc kết hợp hương vị như vậy sẽ tăng thêm độ đậm đà cho món ăn.

9. Luôn luôn sử dụng các loại gia vị tươi.

Q.T (st)

.