Đà Nẵng cuối tuần

Góc nội trợ

Những mẹo vặt khi chế biến rau củ

08:29, 13/03/2016 (GMT+7)

Rau củ là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng làm thế nào để tận dụng hết chất dinh dưỡng có trong rau cũng như có thể chế biến, bảo quản rau củ nhanh và an toàn nhất, chị em cũng rất cần phải tìm hiểu kỹ. Có rất nhiều mẹo vặt nhà bếp dành cho việc chế biến rau củ.

Dưới đây là những mẹo vặt thông dụng nhất.

1. Nếu rau không quá cứng thì nên ngắt rau đoạn lớn thay vì thái nhỏ vì việc ngắt nhỏ rau sẽ gây mất một lượng không nhỏ vitamin có trong rau.

2. Trước khi luộc rau nên cho thêm một chút muối vào để hạn chế mất vitamin trong quá trình nấu.

3. Khi nấu rau, nên cho rau vào lúc nước chuẩn bị sôi khi nổi nhiều bọt khí, không nên để đến khi nước sôi hẳn mới cho rau vào cũng như là không nên cho rau vào lúc nước lạnh sẽ làm các vitamin phân hủy hết trong quá trình đun nấu.

4. Việc rau tiếp xúc quá nhiều với không khí khi đun nấu cũng làm mất vitamin có trong rau. Vì vậy, khi luộc rau thì đổ nước sao cho đủ ngập mặt rau. Trong xào rau thì chú ý làm cho bề mặt rau luôn được phủ bởi một lớp dầu ăn.

5. Với bông cải trắng, để loại trừ mùi nồng khó chịu, hãy cho vào nồi một miếng bánh mì. Và để bông cải giữ được màu trắng đẹp thì có thể cho chút ít đường, vỏ chanh, giấm hoặc sữa vào nồi.

6. Để rau có màu đẹp khi luộc, tuyệt đối không nên đậy nắp vung. Khi luộc xong thì ngâm rau vào nước đá khoảng 3 phút rồi lấy ra. Hoặc cũng có thể cho vào nước luộc một vài giọt chanh hoặc giấm.

7. Để bảo quản cần tây trong một tuần lễ, gói cần tây vào giấy nhôm rồi để vào tủ lạnh.

8. Để thái hành tây không bị cay mắt, nhiều người thường ngâm hành vào nước và thái nhưng việc đó có thể làm mất một phần chất có trong hành. Rất đơn giản, chỉ cần nhúng ướt dao trước khi thái.

9. Nước cốt chanh, giấm hay nước muối pha loãng luôn là những thần dược để chống lại những loại rau củ dễ gây ngứa, chỉ cần ngâm tay vào các loại nước đó sẽ loại bỏ được cơn ngứa.

Q.T (st)

.