Đà Nẵng cuối tuần
Tự ủ mắm tôm vừa ngon vừa an toàn tại nhà
Để có được một hũ mắm tôm cần trải qua nhiều công đoạn, nhưng khi đã làm rồi thì lại đơn giản vô cùng, xin hướng dẫn vài cách làm mắm tôm tại nhà, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Nguyên liệu:
- 500g tép (hoặc dùng tôm, nếu được thì dùng các loại tôm nhỏ)
- 250g muối (muối hạt càng tốt)
Cách làm:
1. Cho tép vào rổ đảo nước cho sạch.
2. Cho vào máy xay nhuyễn. Hoặc có thể chà nát dễ dàng. Nếu dùng tôm to thì phải bỏ vỏ.
3. Trộn muối vào nguyên liệu tươi sống. Bước này khá quan trọng và khó khăn vì phải ước lượng sao cho muối vừa đủ, nếu làm sai sẽ khiến cả mẻ bị hư hoặc không ngon.
4. Cho nguyên liệu vào chum nhỏ, đem phơi nắng. Thỉnh thoảng khuấy đảo để hơi nước trong quá trình lên men bay hơi bớt.
5. Để từ 1 - 3 tháng là ăn được nhưng sẽ cho mùi vị khác nhau, tốt nhất là ủ cho đến khi mắm chín có màu tím và mùi thơm là được (khoảng tầm 6 tháng).
Cách pha mắm tôm để ăn cùng bún đậu, cà pháo:
- 1 – 1,5 thìa cà-phê đường. Nếu muốn mắm tôm lỏng hơn thì cho thêm chút đường.
- 1/2 thìa giấm
- 1 quả chanh hoặc quất
- 1 thìa mắm tôm
- 2-3 thìa dầu nóng.
- Ớt
Cho các nguyên liệu theo thứ tự mắm tôm, dầu nóng, giấm, đường và cuối cùng là chanh hoặc quất, nên nhớ là bỏ hạt để không bị đắng. Sau đó đánh đều tay cho đến khi lên bọt là được.
Q.T (theo monngonmoingay)