Khởi nghiệp từ ốc bươu đen

.

Với tinh thần lập thân lập nghiệp, Nguyễn Trường Giang (SN 1996) và Trần Nam Linh (SN 1996, cùng trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) đã cùng nhau khởi nghiệp với mô hình trang trại nuôi ốc bươu đen.

Một góc trang trại nuôi ốc bươu đen của hai bạn trẻ Nguyễn Trường Giang và Trần Nam Linh. Ảnh: MAI HIỀN
Một góc trang trại nuôi ốc bươu đen của hai bạn trẻ Nguyễn Trường Giang và Trần Nam Linh. Ảnh: MAI HIỀN

Giang vốn làm về kỹ thuật tại một công ty kim hoàn với mức thu nhập ổn định, còn Linh làm dân quân tại phường Hòa Hiệp Bắc. Khoảng đầu năm 2020, muốn tận dụng khoảng thời gian còn lại sau giờ làm để phát triển kinh tế gia đình nên hai bạn trẻ đã cùng nhau tìm hiểu, nghiên cứu rồi bắt tay vào khởi nghiệp với mô hình trang trại nuôi ốc bươu đen.

Trên mảnh đất trống 70m2 của gia đình Giang, hai bạn trẻ đã xây dựng 10 hồ nuôi ốc bươu đen với diện tích mỗi hồ 7m2. Theo đó, mỗi hồ thả khoảng 3.000 con ốc bươu đen giống. Giang chia sẻ: “Nhận thấy nguồn cung cấp ốc bưu đen luôn thiếu so với cầu nên chúng tôi đã quyết định chọn nuôi ốc bươu đen. Bên cạnh đó, với đặc tính chỉ cần có bèo nước thì trong khoảng 10 ngày không cho ăn, ốc bươu đen vẫn sống được, phù hợp với hoàn cảnh công việc của chúng tôi”.

Trong quá trình nuôi ốc bươu đen xuất hiện nhiều lăng quăng nên Giang và Linh kết hợp nuôi thêm ít cá Hà Lan trong các hồ nuôi ốc bươu đen để diệt lăng quăng, làm sạch môi trường sống cho ốc bươu đen. Sau một thời gian, nhận thấy loại cá này đang thịnh hành nên hai bạn trẻ đầu tư nuôi thêm cá để tăng thêm lợi nhuận.

Khi mới bắt đầu, Giang và Linh mua con giống ở miền Nam về nuôi nhưng không thành công vì môi trường nước ở miền Nam khác miền Trung. Ốc bị chết lai rai đến 90%. Không nản lòng, hai bạn trẻ nghĩ ra cách mua trứng ốc về tự ấp, tỷ lệ sống đạt đến 60%. Thức ăn chủ yếu của ốc là bèo cám, bèo lục bình, mướp, rau muống. Khi ốc khoảng 15 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi thì 1 tuần sẽ bổ sung tinh bột 2 lần. Song song, Giang và Linh còn tham khảo kỹ thuật nuôi ốc bươu đen, cá Hà Lan tại các trại giống ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và tỉnh Quảng Nam,  và tự tìm hiểu thêm các kênh qua mạng Internet... để từng bước nâng cao hiệu quả mô hình.

Được biết, số vốn ban đầu mà hai bạn trẻ bỏ ra để khởi nghiệp khoảng 60 triệu đồng từ tiền tiết kiệm và sự hỗ trợ của gia đình cũng như chính quyền địa phương. Linh cho hay: “Với ốc bươu đen, thời gian nuôi tốt nhất khoảng 5-6 tháng thì có thể xuất bán. Còn cá Hà Lan thì thời gian nuôi khoảng 4 tháng. Chúng tôi đang bán lẻ cả ốc và cá qua trang facebook cá nhân”. Cũng theo Giang và Linh, yếu tố quan trọng nhất mang tính quyết định việc nuôi ốc bươu đen có thành công hay không là nguồn nước và nhiệt độ.

Sau hơn 1,5 năm thử nghiệm nuôi ốc bươu đen kết hợp cá Hà Lan, mô hình của Giang và Linh đang dần gặt hái được những quả ngọt đầu tiên khi ốc bươu đen và cá Hà Lan đều phát triển khỏe mạnh, cho năng suất tốt. Từ lúc bắt tay vào nuôi thử nghiệm ốc bươu đen và cá Hà Lan đến nay, trang trại của hai bạn trẻ đã xuất bán ốc và cá 2 lần. Trong đó, lần xuất bán gần đây nhất thu về khoảng 18 triệu đồng. Thời gian đến, hai bạn trẻ dự kiến sẽ mở rộng quy mô và kết hợp với những thanh niên cùng đam mê, cùng chí hướng.

Chị Nguyễn Thị Tâm, Bí thư Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc nhận xét: “Hiện phong trào khởi nghiệp được thanh niên trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc hưởng ứng tích cực. Linh và Giang là hai trong số những thanh niên vượt khó, vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Qua 1,5 năm hoạt động, mô hình đạt được hiệu quả, mang lại thu nhập tương đối ổn định, ốc và cá có nơi tiêu thụ”.

MAI HIỀN

;
;
.
.
.
.
.