Khởi nghiệp với nghề in ấn, thiết kế, thi công quảng cáo

.

Từng phải bán xe máy để có vốn khởi nghiệp, đến nay, anh Võ Xuân Lý (SN 1989, ngụ quận Liên Chiểu) sở hữu một công ty chuyên về in ấn, tư vấn thiết kế, thi công quảng cáo; thiết kế, may, in đồng phục với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng.

Anh Võ Xuân Lý, Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Lee Fa. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Anh Võ Xuân Lý, Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Lee Fa. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Năm 2011, anh Lý tốt nghiệp ngành kế toán, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng rồi tiếp tục theo học tại Trường Đại học (ĐH) Nha Trang từ năm 2012-2014.

Ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, anh Lý bán xe máy và dùng thêm tiền tiết kiệm để mở một tiệm sửa chữa máy tính nhỏ. Đến cuối năm 2016, nhận thấy thị trường có nhu cầu lớn về in ấn khổ lớn, thiết kế, thi công quảng cáo và bản thân phù hợp với ngành này nên anh chuyển sang ngành mới. Công ty TNHH TM&DV Lee Fa ra đời từ đó. Ban đầu, công ty chuyên về in ấn nhỏ lẻ, photocopy, sau đó chuyển sang in ấn khổ lớn. Đến năm 2020, công ty đầu tư xây dựng, mở rộng quy mô xưởng, đầu tư máy móc với mức vốn lên đến gần 2 tỷ đồng.

Công ty TNHH TM&DV Lee Fa còn phát triển thêm mảng thiết kế, may, in đồng phục. Anh Lý cho hay: “Tôi bắt đầu tìm hiểu về mảng in đồng phục vào đầu năm 2019. Tôi học chuyên sâu về in áo quần tại Hà Nội. Đầu năm 2020, tôi mở xưởng may, tự nhập vải về cắt, in rồi may thành phẩm”. Tháng 3 vừa qua, công ty đã khai trương Cửa hàng số 1 - Đồng phục Lee Fa tại địa chỉ 161 Nguyễn Lương Bằng (quận Liên Chiểu). Đây là sự khởi động cho kế hoạch hình thành chuỗi cửa hàng bán lẻ đồng phục của công ty trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh, thành khác với mục tiêu tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao về đồ đồng phục.

Nhìn lại hành trình khởi nghiệp, anh Lý cảm thấy may mắn, hạnh phúc khi luôn có gia đình bên cạnh. Gia đình không chỉ động viên, ủng hộ tinh thần mà còn hỗ trợ anh cả về vốn đầu tư. Tuy nhiên, khó khăn là điều khó tránh khỏi. Những ngày đầu khởi nghiệp, anh Lý gần như không có kinh nghiệm về tổ chức, điều hành công ty, quản lý nhân sự; về in ấn, thiết kế, thi công quảng cáo; gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn lưu động; doanh thu giảm do dịch bệnh...

Từ những khó khăn, thử thách đã trải qua, anh Lý chia sẻ: “Với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp, theo tôi, điều đầu tiên là cần đam mê và một tinh thần thép. Bạn phải có nền tảng kiến thức vững chắc, tư duy nhạy bén với ngành nghề lựa chọn, am hiểu thị trường cùng các kỹ năng giao tiếp, hoạch định chiến lược, quản lý thời gian. Bạn phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết cho ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và phải xây dựng được nội quy làm việc, đặc biệt là phải xây dựng được văn hóa công ty. Bạn phải chủ động được nguồn vốn, bảo đảm nguồn vốn hoạt động và có thể duy trì trong ít nhất 3 năm. Việc luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước cũng là một yếu tố quan trọng”.

Công ty của anh Lý đang tạo công ăn việc làm cho 18 lao động. Anh đặt mục tiêu đưa mảng in ấn, thiết kế, thi công quảng cáo của công ty vào top 5 thị trường in ấn, thiết kế, thi công quảng cáo miền Trung vào năm 2023 và đến năm 2025 sẽ là chuỗi hệ thống cửa hàng đồng phục mạnh nhất miền Trung.

KHÁNH QUYÊN

;
;
.
.
.
.
.