LAN TỎA YÊU THƯƠNG

Một chốn để quay về…

.

“Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về”. Hơn lúc nào hết, giữa lúc đại dịch Covid-19 lây lan mạnh, những người con Đà Nẵng ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn canh cánh mong được trở về nhà.

Bà con Đà Nẵng tại Thành phố Hồ Chí Minh hân hoan khi trở về quê. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Bà con Đà Nẵng tại Thành phố Hồ Chí Minh hân hoan khi trở về quê. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố, cùng sự chung tay góp sức nhiệt tình của Hội đồng hương Đà Nẵng tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 600 người Đà Nẵng đã trở về nhà trên các chuyến bay của Vietnam Airlines và hàng trăm người khác tiếp tục đăng ký về nhà.

“Được về nên mừng lắm!”
Là mẹ đơn thân, chị Trần Thị Phước Hạnh (SN 1991, trú số 9 Tân An 3 phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) phải bỏ lại đứa con đầu 12 tuổi cho bà nội chăm, một mình đưa bé 8 tuổi vào Thành phố Hồ Chí Minh tìm việc với mong muốn kiếm tiền gửi về quê chu cấp cho con và trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người.

Trao đổi qua điện thoại từ khu cách ly tại khách sạn Bamboo Green, chị Hạnh cho biết, trong đợt dịch đầu tiên xảy ra vào năm 2020, thấy ở quê khó khăn chật vật, chị đưa bé út vào Thành phố Hồ Chí Minh. Ở đó, chị làm công nhân. Chưa đầy 2 năm, dịch lây lan rộng, nhiều doanh nghiệp đóng cửa nên chị thất nghiệp.

“Dịch bệnh diễn biến phức tạp, công việc không có, con còn quá nhỏ, trong khi chi phí thiết yếu cho cuộc sống ngày càng tăng, hai mẹ con quyết định về quê. May mà có Hội đồng hương quận Hải Châu quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình để chúng tôi về quê an toàn. Giờ cách ly tập trung, tôi không chỉ được ở khách sạn miễn phí mà còn được hội hỗ trợ tiền ăn uống đầy đủ”, chị Hạnh chia sẻ.

Cùng thất nghiệp như chị Hạnh, sinh viên Đinh Ngô Thị Minh Nguyệt (SN 1999, trú 56/2 Lê Lai, phường Thạch Thang, quận Hải Châu) đang cách ly tại khách sạn Bamboo Green cho biết, em vừa ra trường, chưa có việc làm, lại gặp dịch bệnh, ở nhà còn 4 em nhỏ, gia đình rất khó khăn. Hai tháng qua, dịch bùng phát, em sống rất chật vật ở Thành phố Hồ Chí Minh. Không có thu nhập để trang trải sinh hoạt phí và ở trọ, may nhờ có Hội đồng hương Đà Nẵng ở Thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền thành phố Đà Nẵng giúp đỡ mà em được về nhà. “

Thành phố Đà Nẵng đã có những chính sách hỗ trợ rất tốt cho người dân trở về quê. Nhiều bạn gặp khó khăn cũng được giúp đỡ hỗ trợ nhiều trong việc ăn, ở. Nhân viên khách sạn phục vụ tận tình, nhà bếp luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người để bảo đảm có những bữa ăn ngon, các cô chú lớn tuổi còn được suất ăn riêng... Ở đây, em cảm thấy rất an tâm”, Nguyệt xúc động bày tỏ.

Chị Lê Thị Nhung (SN 1967, trú 510/6 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu) có hoàn cảnh éo le hơn khi nợ nần chồng chất do mất việc làm trong lúc xảy ra dịch bệnh. Không chồng, không con, chị Nhung một mình vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Vừa đi làm được 1 tháng, dịch bùng phát và lan rộng, chị thất nghiệp 3 tháng. Trong thời gian đó, chị phải vay mượn bạn bè hơn 10 triệu đồng để sống qua ngày.

Cách ly ở khách sạn Bamboo Green, chị Nhung bộc bạch: “Đang lo lắng không biết làm sao để về thì nghe tin Hội đồng hương quận Hải Châu hỗ trợ tiền về quê nên tôi mừng lắm; được đi xe về là đã vui; đằng này còn được đi máy bay, cách ly tại khách sạn miễn phí. Ban đầu, nghe nói phải trả tiền ăn 120.000 đồng/ngày nhưng giờ được Hội đồng hương hỗ trợ nên tôi càng mừng hơn”.

Trưởng đoàn Bạch Ngọc Hoàn Mỹ hỗ trợ bà con đồng hương quận Hải Châu ở Thành phố Hồ Chí Minh làm thủ tục khai báo y tế trước khi đi máy bay.  (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Trưởng đoàn Bạch Ngọc Hoàn Mỹ hỗ trợ bà con đồng hương quận Hải Châu ở Thành phố Hồ Chí Minh làm thủ tục khai báo y tế trước khi đi máy bay. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cùng chia sẻ trách nhiệm

Chị Hạnh, Nguyệt, Nhung là 3 trong số các trường hợp khó khăn đặc biệt được Hội đồng hương quận Hải Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ tiền ăn. Để có được chuyến bay trở về an toàn, Hội đồng hương Đà Nẵng phải làm việc cật lực bởi có quá nhiều cuộc gọi xin giúp đỡ.

Ông Hồ Văn Đắc, Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Đà Nẵng, kiêm Chủ tịch Hội đồng hương quận Hải Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, để bà con được lên máy bay về Đà Nẵng là cả quá trình. Hội đồng hương quận Hải Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ, đầy trách nhiệm với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hải Châu để đón bà con về quê an toàn. Trước khi đưa bà con lên máy bay, Hội đồng hương quận đã họp qua Zalo để chọn 3 người trẻ trung, năng nổ, nhiệt tình tham gia nhóm quản lý, đó là Bạch Ngọc Hoàn Mỹ làm Trưởng đoàn, Nguyễn Tuấn Anh và Lê Đoàn Minh Tâm làm Phó đoàn. Nhóm quản lý phải thức đêm để hoàn thành các nhiệm vụ của lãnh đạo quận Hải Châu giao như phân người ở theo sơ đồ khách sạn, thông báo nội quy cho bà con, phân người phụ trách mỗi tầng…

“Khi có lệnh đổi từ đi xe qua đi máy bay, Ban tổ chức đã yêu cầu dừng việc đăng ký về quê của bà con đồng hương vì số lượng đã hơn 600 người... Lúc đó, tôi xem lại điện thoại thì có 375 tin nhắn chưa đọc và 272 cuộc gọi nhỡ. Vẫn còn hàng ngàn bà con Đà Nẵng ở Thành phố Hồ Chí Minh rất tha thiết mong được về quê tránh dịch. Có khoảng 98 bà con đăng ký với tôi xin tự túc mua vé máy bay về và xin được vào khách sạn cách ly như bà con khác mà chưa được giải quyết”, ông Đắc chia sẻ.

Trong đợt về quê này, Hội đồng hương huyện Hòa Vang tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng hơn 100 bà con mỗi người 500.000 đồng làm lộ phí. Ông Trần Hùng Phong, Chủ tịch Hội đồng hương huyện Hòa Vang tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngoài những bà con trở về quê thì những bà con đồng hương Hòa Vang đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ nhận được những hỗ trợ phù hợp. Hiện Quỹ Hội đồng hương Hòa Vang còn 735 triệu đồng, hỗ trợ theo 3 mức: Đối với trường hợp đặc biệt khó khăn là 5 triệu đồng/người; trường hợp rất khó khăn là 2 triệu đồng/người và trường hợp khó khăn là 1 triệu đồng/người, kèm theo gạo, mì tôm và khẩu trang y tế. Để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch, Hội đồng hương huyện sẽ giao cho hội đồng hương các xã lập danh sách gửi Hội trưởng tập hợp, sau đó phân bổ theo 3 mức trên.

Chia sẻ với Hội đồng thương huyện Hòa Vang, ông Bùi Nam Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang cho biết, Mặt trận huyện đã làm việc với Hội đồng hương huyện để hỗ trợ bà con Hòa Vang đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh 100 triệu đồng, thông qua Hội đồng hương sẽ tiếp cận hỗ trợ đến tận tay bà con nơi đây.

“Bà con Hòa Vang đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh rất đông nên hội và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chưa thể nắm hết được, đặc biệt là những người không có giấy tờ đăng ký tạm trú. Do vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện kết nối với Hội đồng hương để giúp đỡ những bà con khó khăn ở mức tương đối với khả năng cố gắng nhất có thể”, ông Dũng nhấn mạnh.

Hiện nhu cầu của bà con người Đà Nẵng ở Thành phố Hồ Chí Minh muốn được về quê rất lớn; riêng danh sách tiếp tục đăng ký với Hội đồng hương quận Hải Châu có hơn 350 người, tính đến ngày 24-7. “Để tạo điều kiện cho bà con được về quê, Hội đã lập danh sách đăng ký, đồng thời làm việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh, các sở liên quan, các công ty vận tải đưa bà con từ chỗ ở ra điểm tập trung để lên máy bay, xe hoặc tàu về Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hội làm việc với các đơn vị y tế xét nghiệm nhanh cho bà con tại điểm tập trung trước khi về Đà Nẵng. Tôi hy vọng lãnh đạo quê nhà tiếp tục chương trình “Đưa bà con đồng hương Đà Nẵng tại Thành phố Hồ Chí Minh về quê nhà tránh dịch”, ông Hồ Văn Đắc bày tỏ.

"Hiện nay, bà con đồng hương Đà Nẵng ở Thành phố Hồ Chí Minh rất khó khăn, nhất là sinh viên, nhân viên, bà con làm nghề phổ thông, người già. Họ phải thuê nhà trọ. Nếu không có sự hỗ trợ sẽ có nguy cơ thiếu ăn. Hội đồng hương thành phố Đà Nẵng đang triển khai chương trình “500.000 đồng hỗ trợ cho bà con nghèo, khó khăn vì đại dịch Covid-19”. Trước mắt sẽ hỗ trợ cho 1.000 bà con đồng hương khó khăn từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, đồng thời vận động các mạnh thường quân tiếp tục hỗ trợ chương trình này”
 
Ông Hồ Văn Đắc, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng hương quận Hải Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh

ĐOÀN VĂN LƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.