Lớp tiếng Anh online miễn phí cho sinh viên khó khăn

.

Với mong muốn trang bị cho sinh viên (SV) các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản, từ cuối tháng 6-2021 đến nay, Đoàn Trường Cao đẳng (CĐ) Kinh tế - Kế hoạch tổ chức lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho 20 SV có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường. Đây là năm đầu tiên Đoàn trường thực hiện mô hình này và cũng là hoạt động trong chiến dịch tình nguyện hè.

Giảng viên, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Võ Thị Minh Lan trực tiếp đứng lớp giảng dạy. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Giảng viên, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Võ Thị Minh Lan trực tiếp đứng lớp giảng dạy. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Giảng viên Khoa Tin học - Ngoại ngữ, Bí thư Đoàn Trường CĐ Kinh tế - Kế hoạch Võ Thị Minh Lan (người trực tiếp đứng lớp giảng dạy) chia sẻ, mỗi tuần các SV học 2 buổi tiếng Anh miễn phí này (vào các suất tối thứ 3 và thứ 5; sáng thứ 7 và chủ nhật) trên nền tảng Google Meet.

Theo học từ lúc bắt đầu chương trình đến nay, Võ Thị Ánh Nguyệt, SV năm 2, ngành Quản trị khách sạn cho biết: Trong quá trình học, giảng viên đưa ra các chủ đề để SV thực hành nhằm nâng cao vốn từ vựng và các mẫu câu trong giao tiếp. Sau đó, giảng viên nhận xét và sửa từng lỗi cụ thể để những buổi học sau đạt hiệu quả hơn.

“Mặc dù từng học ở các cấp phổ thông nhưng vốn tiếng Anh của em chưa phong phú, em không thể giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài; trong từng câu, em chưa biết cách nhấn nhá sao cho chuẩn. Qua hơn 1 tháng học online với sự hướng dẫn tận tình của giảng viên, khả năng tiếng Anh của em dần cải thiện. Em phát âm chuẩn hơn, biết thêm nhiều từ vựng cũng như cách làm cuộc giao tiếp trở nên tự nhiên”, Ánh Nguyệt nói.

Ánh Nguyệt sinh ra ở làng quê nghèo của tỉnh Nghệ An. Bố mất khi em học lớp 11, mẹ cần mẫn với mấy sào ruộng chắt chiu nuôi 3 chị em Nguyệt ăn học. Nguyệt còn 2 em nhỏ, trong đó một em bị bệnh nên cuộc sống gia đình khó khăn. “Khi thi đỗ vào trường, em vừa mừng, vừa lo. Mừng vì mình được tiếp tục đi học nhưng lo mẹ không nuôi nổi. Em luôn nỗ lực học tốt để đạt học bổng của trường, đỡ đần phần nào cho mẹ. Những khóa học tiếng Anh online miễn phí rất hữu ích cho SV nghèo chúng em”, Ánh Nguyệt bộc bạch.

Cùng khóa với Nguyệt, sinh viên Lê Thị Thúy Hường (ngành Quản trị kinh doanh) bày tỏ: “Trước đây, mỗi lần nói tiếng Anh, em rất ngại vì vốn từ vựng hạn hẹp. Sau hơn 1 tháng học cùng các bạn, em mạnh dạn giao tiếp hơn, em nói sai ở đâu thì giảng viên sửa ngay ở đó. Các thầy cô còn tiếp thêm niềm yêu thích tiếng Anh khiến môn học này với chúng em không còn là nỗi sợ hãi nữa”.

Thúy Hường sinh ra ở Kon Tum, bố mẹ làm nông. Ngoài những giờ học tại trường, Hường đi làm thêm tại quán cà phê để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt, học tập. “Có những người khách nước ngoài đến gọi nước uống, lúc đó em rất ngại vì chỉ nói bập bẹ được vài câu tiếng Anh đơn giản nên em quyết tâm trau dồi vốn ngoại ngữ”, Hường thổ lộ.

Vì dịch bệnh phức tạp, Trường CĐ Kinh tế - Kế hoạch phải tổ chức học theo hình thức online. Cô Minh Lan cho hay, thi thoảng đường truyền một số vùng không ổn định nên đôi khi SV không thể nghe rõ giảng viên nói và không thể thực hành giao tiếp. Ngoài ra, khi học online, việc học của SV có lúc bị gián đoạn vì những tiếng ồn xung quanh.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Đoàn Trường chia lớp thành 2 suất, mỗi suất 10 SV. Ngoài ra, nếu trong giờ học có bạn nào không thực hành hội thoại được thì thu âm lại bài nói để nộp cho giảng viên chỉnh sửa. Cô Minh Lan cho biết, trong quá trình học, SV được thực hành, giao tiếp cùng với sự hướng dẫn và chỉnh sửa chi tiết từ giảng viên đứng lớp trong cách phát âm và ngữ điệu. Nhờ vậy, sau hơn 1 tháng, các SV quen dần với cách thức xây dựng tình huống hội thoại và sử dụng được các từ vựng, cấu trúc ở một số chủ đề. Nhiều bạn khắc phục được lỗi trong giao tiếp, biết cách nói tiếng Anh tự nhiên hơn và đưa ra câu trả lời đạt hiệu quả…

Lớp học tiếng Anh online miễn phí dành cho SV khó khăn dự kiến kết thúc vào giữa tháng 8. Theo Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam thành phố Lê Công Hùng, việc Trường CĐ Kinh tế - Kế hoạch tổ chức dạy tiếng Anh online miễn phí là cách làm hay, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực tiếng Anh cho SV, nhất là những SV khó khăn. Anh Lê Công Hùng cho biết thêm, dịp hè này, nhiều trường đại học, CĐ trên địa bàn đăng ký thực hiện các khóa dạy tiếng Anh miễn phí trực tiếp cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, song do dịch bệnh phức tạp nên chương trình phải tạm hoãn.

ĐAN TÂM

;
;
.
.
.
.
.