Tiếp sức cho thanh niên tôn giáo và đồng bào thiểu số vượt qua khó khăn

.

Song song với công tác phòng, chống Covid-19, thời gian qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để giúp thanh niên tôn giáo và thanh niên dân tộc thiểu số sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng giống, con vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Ảnh: T.V
Đại diện Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng tặng giống, con vật nuôi cho thanh niên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Ảnh: T.V

“Cần câu” cho thanh niên tôn giáo

“Đến bây giờ, tôi không quên cảm giác được Thành Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) thành phố trao món quà vô cùng ý nghĩa, đúng lúc tôi cần nhất, đó là chiếc máy tính”, chị Nguyễn Thị Hương - một người theo đạo Phật, ở chung cư Phước Lý, phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) xúc động chia sẻ và cho biết thêm: “Covid-19 ập đến, hầu hết ai cũng gặp khó khăn, tôi là người khuyết tật thì khó khăn dường như nhân đôi. Đã vậy, chiếc máy tính vốn là “cần câu” để tôi mưu sinh lại bị hư trúng lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất. Nay chiếc máy tính mới này giúp tôi tiếp tục với công việc kế toán của mình”.

Anh Phạm Ngọc Dũng (trú khu dân cư Tân Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) - người theo đạo Phật và là thanh niên khuyết tật, sống bằng nghề bán cà phê tại nhà - cũng được sự hỗ trợ kịp thời như vậy. Do anh không có tiền mua máy pha cà phê nên lượng khách cứ giảm dần. Đặc biệt, khi Covid-19 xuất hiện, gần như anh mất hết lượng khách quen. Đúng lúc khó khăn nhất thì Thành Đoàn và Hội LHTN thành phố đã tặng anh chiếc máy pha cà phê.

Việc trao phương tiện sinh kế cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nói chung và thanh niên tôn giáo nói riêng đã được Thành Đoàn và Hội LHTN thành phố triển khai từ nhiều năm qua, qua đó giúp hàng trăm trường hợp vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trung bình mỗi năm Thành Đoàn và Hội LHTN tổ chức 2-3 đợt trao phương tiện sinh kế cho thanh niên tôn giáo với khoảng 30-50 trường hợp. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN cấp quận, huyện, phường, xã cũng huy động nhiều nguồn lực nhằm tiếp sức cho thanh niên tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Theo anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, mặc dù giá trị của những hỗ trợ mưu sinh mà các cấp Đoàn, Hội trao cho thanh niên tôn giáo không lớn, nhưng tất cả đều phát huy hiệu quả trong việc cải thiện đời sống kinh tế.

Chuyển giao kiến thức cho thanh niên dân tộc thiểu số

Trong đợt hoạt động hưởng ứng “Ngày cao điểm tình nguyện nông thôn mới” năm 2021, Thành Đoàn và Hội LHTN thành phố đã tặng 10 con heo giống trị giá 50 triệu đồng cho 5 hộ gia đình thanh niên dân tộc Cơ tu tại thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Trước đó, Thành Đoàn đã phối hợp với các đơn vị tặng gần 100 con gà cho thanh niên thiểu số ở xã Hòa Phú.

Về chương trình này, chị Nguyễn Giang Thủy, Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang tỏ ra rất tâm đắc: Chương trình hỗ trợ thanh niên tôn giáo và thanh niên dân tộc thiểu số của các tổ chức Đoàn và Hội, không chỉ tặng giống, vật nuôi tốt, năng suất, sản lượng cao mà còn chuyển giao kiến thức, công nghệ, đây chính là nền tảng giúp thanh niên thiểu số cải thiện kinh tế gia đình. Đặc biệt, Đoàn các trường Đại học Kỹ thuật Y dược, Đại học Kiến trúc, Cao đẳng Thương mại, Quận Đoàn Sơn Trà, Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn... còn thành lập các đội hình tri trức trẻ để về các gia đình dân tộc thiểu số tư vấn, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật và được người dân đánh giá rất cao.

Từng bị mất cả đàn heo vì dịch tả heo châu Phi, anh Trần Văn Thọ (thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc) khá tự tin với đàn heo 5 con hiện nay của gia đình. “Trước đây, nuôi heo thì cứ thả ra nương, rẫy, không chăm sóc gì nên heo hay bị bệnh và chậm lớn. Từ ngày có mấy sinh viên về hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã biết cách vệ sinh chuồng trại, tiêm ngừa, giữ ấm cho heo mùa mưa, lạnh... Nhờ vậy, đàn heo phát triển tốt và không bị dịch bệnh nữa”, anh Thọ nói.

Về công tác hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên tôn giáo và thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết thêm: “Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng Covid-19 nên chúng tôi cố gắng nhiều hơn trong việc huy động các nguồn lực để giúp họ sớm vượt qua khó khăn. Có thể nói, đây là “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa giúp thanh niên trong cuộc sống, vừa giúp công tác tập hợp thanh niên thuận tiện hơn. Điều này được thể hiện rất rõ trong 2 năm qua, các tổ chức Đoàn, Hội đã huy động hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch cũng như các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội”.

THANH VÂN

;
;
.
.
.
.
.