Góp phần thực hiện các dự án trọng điểm

.

Với quan điểm nhất quán “dân là gốc”, “sức mạnh của nhân dân là cội nguồn sâu xa của thắng lợi”, những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân, qua đó góp phần thực hiện thành công các dự án quốc gia.

Dự án Cảng Liên Chiểu đang được triển khai trên địa bàn quận Liên Chiểu. Ảnh: KHÁNH HÒA
Dự án Cảng Liên Chiểu đang được triển khai trên địa bàn quận Liên Chiểu. Ảnh: KHÁNH HÒA

Khéo léo, hài hòa

Một sáng đầu tháng 8-2023, sau khoảng nửa giờ đồng hồ chạy xe theo tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành, chúng tôi có mặt tại làng Nam Ô (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu), nơi hợp phần một của dự án cảng Liên Chiểu đang triển khai xây dựng những hạng mục ban đầu.

Ghé vào một quán nước khá đông khách ở đường Nguyễn Phước Chu (đoạn đối diện UBND phường Hòa Hiệp Bắc), chúng tôi được chủ quán N.V.T cho biết, trong các đợt giải phóng mặt bằng, nhiều hộ dân phấn khởi khi được UBND phường khen thưởng do gương mẫu, tiên phong trong việc bàn giao mặt bằng cho địa phương để thực hiện dự án cảng Liên Chiểu.

Ngoài ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển mạng lưới hạ tầng cảng biển của nước ta, dự án cảng Liên Chiểu còn gánh trên vai sứ mệnh đáp ứng nhu cầu phát triển và giảm tải cho cảng Tiên Sa trong tương lai gần. Với đặc thù như vậy, công tác đền bù, giải tỏa để giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư là hết sức quan trọng.

Ông Phan Công Bằng, Bí thư Đảng ủy phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) cho biết, với quan điểm làm tốt công tác dân vận là góp phần giải quyết phần gốc của mọi vấn đề về phát triển văn hóa - kinh tế địa phương, thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường tập trung chỉ đạo thực hiện công tác dân vận một cách khéo léo, hài hòa. Thấu hiểu những thiệt thòi của người dân khi phải di dời, giải tỏa để phục vụ triển khai các dự án lớn, lãnh đạo địa phương luôn cố gắng gần dân, sát dân, lắng nghe dân nói. Với phương châm, cái gì có lợi cho dân mà không vi phạm quy định của pháp luật thì nhất định phải làm

. Trước và trong quá trình triển khai các dự án lớn mang tầm vóc quốc gia như dự án cảng Liên Chiểu, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và quận, phường thực hiện công khai quy hoạch và phương án đền bù giải tỏa đến từng hộ dân trên địa bàn. Đồng thời, khen thưởng 9 hộ dân gương mẫu trong thực hiện công tác di dời, giải tỏa với 50 triệu đồng/hộ.

Với kinh nghiệm sâu sát từ thực tiễn triển khai công tác dân vận, thời gian qua, thành phố phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành chức năng, đơn vị đầu tư để triển khai thành công các dự án của quốc gia đi ngang qua địa phương, góp phần bảo đảm lợi ích quốc gia cũng như địa phương. Vào cuối năm 2021, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên bàn giao mặt bằng sạch phục vụ dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi), đoạn qua địa phận xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang).

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoà Vang chia sẻ, địa phương có 200 hộ dân ảnh hưởng vì nằm trong dự án tuyến đường dây mạch 3 đi qua. So với các dự án khác thì công tác giải phóng mặt bằng của dự án này gặp nhiều khó khăn vì thời gian triển khai gấp rút, lại trúng thời điểm Covid-19 bùng phát. Do đó, công tác tiếp xúc, vận động người dân thực hiện chủ trương giải tỏa gặp rất nhiều khó khăn. Bà Lý chia sẻ thêm, theo kinh nghiệm, trong việc giải phóng mặt bằng, thuận lòng dân là điều quan trọng nhất. Hiểu rõ được điều này nên công tác dân vận trên địa bàn xã được thực hiện hiệu quả, thấu tình đạt lý, được tất cả các hộ dân ủng hộ.

Là một trong những hộ gia đình nằm trong khu vực giải tỏa để thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3, anh Hà Thúc Bảo (xã Hòa Phú) cho biết, sau khi được cán bộ địa phương vận động, giải thích, gia đình anh hiểu được đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia nên chấp nhận di dời và phương án đền bù. Hiện gia đình đã xây dựng nhà mới khang trang, anh cũng có việc làm ổn định. “Phải di dời khỏi nơi mình sống và gắn bó nhiều năm là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, vì lợi ích chung và việc đề bù thỏa đáng thì chúng tôi chấp hành”, anh Bảo khẳng định.

Xử lý hài hòa mối quan hệ giữa người dân và nhà đầu tư

Việc triển khai hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” thời gian qua giúp xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình, trở thành hạt nhân tiêu biểu trong cộng đồng với những mô hình hay, cách làm hiệu quả được nhân dân đồng tình ủng hộ. 9 hộ gia đình tiêu biểu được khen thưởng tại phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) như nói trên là minh chứng rõ nét.

Để thực hiện hiệu quả công tác dân vận khéo, nhất là những khu vực có nhiều mồ mả nằm trong vùng dự án, phường Hòa Hiệp Bắc sớm thành lập Ban vận động di dời chôn cất mồ mả trên địa bàn phường. Cùng với đó, phát huy hiệu quả hoạt động của Ban vận động bàn giao mặt bằng phường nhằm góp phần thực hiện các dự án trên địa bàn như cảng Liên Chiểu, Làng Vân, khu du lịch Xuân Thiều…

Ban vận động với thành viên là các hội đoàn thể, chi bộ khu dân cư là cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong việc nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời tích cực tham mưu những giải pháp phù hợp để góp phần giải quyết hài hòa mối quan hệ quyền lợi của người dân và doanh nghiệp/nhà đầu tư dự án.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và địa phương, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án, trong đó có dự án Làng Vân và cảng Liên Chiểu (phần cơ sở hạ tầng dùng chung) đã có những chuyển biến tích cực. Các hồ sơ đất đai cũng như việc di dời mồ mả còn vướng mắc đang được địa phương từng bước tháo gỡ, tạo sự đồng thuận để các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng cho dự án sớm triển khai.

“Chúng tôi huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để nắm bắt thông tin kịp thời, không để phát sinh điểm nóng trong công tác đền bù giải tỏa, cùng với đó, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, khen thưởng kịp thời những cá nhân gương mẫu trong thực hiện chủ trương giải tỏa đền bù để an dân. Nhiều năm nay, địa phương duy trì và phát huy được hiệu quả các mô hình dân vận khéo như: Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo, Khu dân cư văn hóa biển, Nâng bước chân em đến trường, Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, hay mô hình Tổ dân phố an toàn về phòng cháy chữa cháy… Nằm trên địa bàn có nhiều dự án trọng điểm của thành phố, có quy mô quốc gia nhưng chúng tôi chưa để xảy ra trường hợp khiếu kiện hoặc phải cưỡng chế nào”, ông Phan Công Bằng cho hay.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, quá trình thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 phát sinh nhiều vấn đền liên quan đến người dân. Quan điểm của địa phương là linh hoạt giải quyết từng trường hợp cụ thể; đồng thời vận dụng sáng tạo trong việc hỗ trợ người dân. Có những hộ dân, chính quyền và đoàn thể phải đến tiếp xúc nhiều lần để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kể cả gặp gỡ vào ban đêm.

Những việc làm nói trên là chuyện thường xuyên và bình thường đối với những cán bộ thực hiện công tác dân vận tại huyện Hòa Vang nói chung, trong đó có quá trình phối hợp thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3. Sau những nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, ngành, địa phương, cuối cùng người dân cũng thấu hiểu, chấp nhận việc đền bù và tự nguyện bàn giao mặt bằng.

KHÁNH HÒA

;
;
.
.
.
.
.