ĐNO - Từ 25 tháng Chạp, những lò bánh chưng, bánh tét bắt đầu hối hả vào vụ Tết. Khi những hạt đậu xanh vàng óng, những hạt nếp trắng ngần, những thớ thịt thơm lừng cùng được gói ghém trong từng mảnh lá chuối và đặt vào nồi theo nguyên tắc "tét dưới, chưng trên" cũng là lúc hương vị Tết cổ truyền được lan tỏa.
|
Cơ sở bánh chưng, bánh tét Liễu của vợ chồng anh Lê Thanh Toàn - chị Lê Thị Bích Liễu tại K104/28 Lê Đình Lý (phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) bắt đầu gói bánh từ 25 tháng Chạp. Mọi nguyên liệu được gia đình đặt mua từ sớm để kịp phục vụ cho việc nấu bánh Tết, bên cạnh đó là thuê nhân công phụ tước lá chuối, gói và nấu bánh. Ảnh: XUÂN SƠN |
|
Theo chị Liễu, năm nay cơ sở của gia đình chị huy động nhân công tham gia nấu khoảng 1.000 chiếc bánh bao gồm 500 chiếc bánh chưng và 500 đòn bánh tét với đồng mức giá 50.000 đồng cho mỗi chiếc/đòn. Hiện tại, số bánh chưng và bánh tét cho vụ Tết của cơ sở đã có người đặt mua hết. Ảnh: XUÂN SƠN |
|
Cũng giống như cơ sở của vợ chồng chị Liễu, vào những ngày giáp Tết, nhân công tại cơ sở nấu bánh của bà Phan Thị Mau tại K158A/14 đường Trần Cao Vân (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) làm việc không ngơi tay để cho ra những chiếc bánh ngon nhất. Nhân công chủ yếu đến từ làng An Tuyền (Thừa Thiên Huế) - làng nghề có truyền thống nấu bánh chưng, bánh tét. Trong ảnh: Một thợ làm bánh khuấy đều nhân đậu xanh trước khi nêm nếm gia vị. Ảnh: VĂN HOÀNG |
|
Trước khi nấu bánh, các nguyên vật liệu phải được chuẩn bị cẩn thận. Lá chuối phải được lau sạch sẽ; nếp thường chọn loại nếp Thái thơm dẻo, được ngâm nước và để ráo; thịt ba chỉ ngon luộc sơ qua nước sôi; đậu xanh được đồ nhuyễn và nêm gia vị vừa đủ. Ảnh: VĂN HOÀNG |
|
Đậu xanh sau khi nấu chín được cho vào từng nia có lót lá chuối, để nguội. Sau đó phần đậu này sẽ được chia thành từng phần nhân nhỏ. Ảnh: VĂN HOÀNG |
|
Đối với bánh chưng, phần nhân bao gồm đậu xanh và thịt lợn sẽ được nặn thành khối hơi dẹp. Các thành phần của bánh sẽ được cho vào khuôn tạo hình có lót lá chuối theo trình tự: Nếp - nhân và một lớp nếp nữa ở trên. Ảnh: VĂN HOÀNG |
|
Đối với bánh tét, công đoạn gói bánh có phần phức tạp hơn so với bánh chưng. Ảnh: VĂN HOÀNG |
|
Lá chuối nhiều lớp được trải dọc, kế đến là một lớp nếp, một lớp nhân đậu xanh được nặn theo hình khối vuông và sau cùng là một lớp nếp nữa. Ảnh: VĂN HOÀNG |
|
Công đoạn gói, buộc dây bánh hết sức quan trọng, vừa có tác dụng định hình cho chiếc bánh tét vừa để bánh không bị hỏng trong khi nấu. Ảnh: VĂN HOÀNG |
|
Tại cơ sở của bà Mau, mỗi đòn bánh tét có giá 60.000 đồng, mỗi chiếc bánh chưng có giá từ 30.000 đồng. Ảnh: VĂN HOÀNG |
|
Theo những người có kinh nghiệm nấu bánh chưng, bánh tét, bánh được đặt vào nồi nấu theo nguyên tắc "tét dưới, chưng trên". Công đoạn canh lửa, châm nước cũng hết sức quan trọng. Thông thường cần canh nồi 13 tiếng trước khi vớt bánh ra ngoài. Ảnh: VĂN HOÀNG |
XUÂN SƠN - VĂN HOÀNG - KIM THÔI