Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16 diễn ra tại Đà Nẵng

.

ĐNO - Chiều 18-9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 và các hội nghị quan chức cấp cao liên quan với chủ đề “Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm (đứng) thông tin vềHội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 và các hội nghị quan chức cấp cao liên quan
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm (đứng) thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 và các hội nghị quan chức cấp cao liên quan

Tại họp báo, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, đứng trước bài toán quy mô toàn cầu với nền báo chí truyền thông chính thống thì Việt Nam cũng như các nước ASEAN đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các phương thức truyền thông mới, cũng như sự thay đổi hoàn toàn thói quen xem thông tin và có một thế hệ người tiêu dùng thông tin mới.

Vì vậy, đây là dịp để các quốc gia tham dự hội nghị có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra sáng kiến và đi đến thống nhất chương trình hành động chung để ứng phó mang tính chất khu vực; khẳng định vai trò không thể thiếu, sứ mệnh quan trọng hơn bao giờ hết của báo chí truyền thông chính thống.

“ASEAN có nhiều lợi thế cũng như việc đoàn kết trong một khối, các cách làm hay cho phép chúng ta có niềm tin sẽ tìm ra lời giải, lời giải đến từ việc giải quyết tốt bài toán chuyển đổi số; báo chí truyền thông chính thống cũng như trên dẫn dắt, định hướng thông tin trên không gian mạng; các mô hình kinh doanh.

Để làm điều đó, chúng ta phải ngồi bàn bạc với nhau các giải pháp để xử lý tin giả, tin sai sự thật; kiểm soát cũng như hạn chế tác động tiêu cực của những công nghệ mới đưa vào lĩnh vực thông tin.

Với những hội nghị, Việt Nam dự kiến đề xuất xây dựng cơ chế phối hợp trong lĩnh vực thông tin báo chí truyền thông, nhất là việc xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng. Theo đó, cơ chế phối hợp không chỉ dừng lại ở chính sách, chế tài cơ quan hoạt động Nhà nước mà giúp người dân nhận thức về tin giả”, ông Lâm nói.

Được biết, Hội nghị AMRI 16 nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực của phát triển, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ Thông tin thành Tri thức, để xây dựng một ASEAN tự cường, củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và thích ứng để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN.

Tuần lễ sẽ có 3 sự kiện chính gồm: hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16; hội nghị AMRI+3 lần thứ 7; hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản diễn ra từ ngày 20 đến 23-9.

Theo đó, hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16 là diễn đàn để các bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực báo chí, phát thanh và truyền hình, internet (mạng xã hội, website, truyền thông trên nền tảng internet) và nâng cao nhận thức về ASEAN.

Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7, là diễn đàn để các bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin.

Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản là các cuộc họp của các quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và với các nước đối thoại nhằm thảo luận về các nội dung đệ trình lên hội nghị AMRI và AMRI+3.

Bên cạnh đó còn có các diễn đàn, hội thảo: diễn đàn Khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng; hội thảo ASEAN về chuyển đổi số báo chí - kiến tạo tri thức số và các hoạt động bên lề các cuộc làm việc song phương giữa các nước; triển lãm ảnh ASEAN; khu trải nghiệm trực tuyến phim/ảnh ASEAN (Nền tảng bản sắc ASEAN, Cổng Thông tin Quốc gia vietnam.vn); gian hàng của Đà Nẵng và gian hàng của 7 doanh nghiệp công nghệ số và các chương trình giao lưu văn hóa, tham quan.

MAI QUẾ - CHIẾN THẮNG

 

;
;
.
.
.
.
.