Đà Nẵng và Synopsys ký kết hợp tác phát triển lĩnh vực bán dẫn

.

ĐNO- Ngày 15-11 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Hoa Kỳ, UBND thành phố và Synopsys ký kết hợp tác phát triển lĩnh vực bán dẫn

Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Synopsys.
Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Synopsys.

Theo đó, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, UBND thành phố Đà Nẵng và Synopsys đã trao Bản ghi nhớ hợp tác liên quan đến phát triển lĩnh vực bán dẫn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác nằm trong khuôn khổ chương trình Tọa đàm bàn tròn Kết nối doanh nghiệp Hoa Kỳ và các địa phương Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN phối hợp tổ chức.

Bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Synopsys thể hiện cam kết chung, tạo cơ sở hợp tác chính thức trong việc phối hợp triển khai các chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng mạng lưới hợp tác trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.  

Việc ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Synopsys sẽ góp phần thực hiện một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 là: “Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với xây dựng đô thị khởi nghiệp sáng tạo, thành phố thông minh, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực mới, nhất là kinh tế số, xã hội số và chính quyền số”.

Thời gian qua, đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư, tái cấu trúc chuỗi cung ứng công nghiệp vi mạch, bán dẫn trên toàn cầu; tận dụng các cơ hội hợp tác do việc nâng cấp mối quan hệ ngoại giao Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Công ty Synopsys chụp ảnh lưu niệm.
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Công ty Synopsys chụp ảnh lưu niệm.

Đà Nẵng đã tập trung nghiên cứu, tham vấn ý kiến các chuyên gia nhằm xây dựng các chính sách phát triển vi mạch, bán dẫn trên địa bàn thành phố.

Tiếp nối Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp vi mạch, bán dẫn thành phố Đà Nẵng” được tổ chức vào tháng 10 vừa qua, hiện nay, thành phố đang nỗ lực xây dựng Đề án “Phát triển chip bán dẫn và vi mạch của thành phố Đà Nẵng”. 

Cũng tại Phiên kết nối địa phương Việt Nam với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ cao trong khuôn khổ chương trình Tọa đàm bàn tròn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã trao đổi với doanh nghiệp Hoa Kỳ về các cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn thành phố.

Ông cho biết Khu Công nghệ cao Đà Nẵng là khu công nghệ cao duy nhất tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là một trong 3 khu công nghệ cao đa chức năng của cả nước.

Hiện nay, Khu Công nghệ cao đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đầu tư các của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thành phố Đà Nẵng khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ nghiên cứu, xem xét đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là vi mạch bán dẫn.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm năng phát triển lĩnh vực công nghệ cao tại Đà Nẵng và bày tỏ mong muốn sớm có cơ hội đến thành phố nghiên cứu đầu tư, triển khai, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Synopsys là một công ty tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn. Các sản phẩm của công ty bao gồm các công cụ tổng hợp logic và thiết kế vật lý của mạch tích hợp, trình mô phỏng để phát triển và môi trường gỡ lỗi hỗ trợ thiết kế logic cho chip và hệ thống máy tính.

Việt Nam là một trong những địa điểm đầu tư chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương của Synopsys. Hiện nay, Synopsys có bốn văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với nguồn nhân lực lên đến hơn 500 kỹ sư.

Gần đây, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ vào tháng 9-2023, Synopsys đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin – truyền thông trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

THÀNH LÂN - ĐOÀN CÔNG TÁC

;
;
.
.
.
.
.
.