Đối ngoại biên phòng góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

.

Đối ngoại biên phòng là hoạt động quan trọng trong đối ngoại của Đảng, Nhà nước và đối ngoại quốc phòng. Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã triển khai thực hiện công tác đối ngoại biên phòng linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.

Đại tá Trần Công Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố (thứ 2, bên phải sang) tặng hoa chào mừng đoàn sĩ quan trẻ của lực lượng vũ trang Singapore đến  giao lưu với sĩ quan trẻ BĐBP thành phố Đà Nẵng vào tháng 9-2023. Ảnh: NHƯ THẢO
Đại tá Trần Công Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố (thứ 2, bên phải sang) tặng hoa chào mừng đoàn sĩ quan trẻ của lực lượng vũ trang Singapore đến giao lưu với sĩ quan trẻ BĐBP thành phố Đà Nẵng vào tháng 9-2023. Ảnh: NHƯ THẢO

Tại thành phố Đà Nẵng, thời gian qua lực lượng quân đội các nước đến thăm xã giao. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, BĐBP thành phố đã thực hiện tốt công tác quản lý kiểm soát xuất nhập cảnh, triển khai thực hiện kế hoạch và tổ chức bảo vệ tàu, bảo đảm duy trì các hoạt động bình thường của tàu và thủy thủ đoàn theo đúng chương trình, kế hoạch; giải quyết các thủ tục theo thẩm quyền nhanh, gọn đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn khi tàu cập cảng Tiên Sa.

Thượng tá Đoàn Văn Tỉnh, Chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho hay: “Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng khi các tàu quân sự nước ngoài đến thăm nước ta, chúng tôi xem đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề vì vừa phải bảo đảm yêu cầu chặt chẽ về nghiệp vụ, vừa phải nhanh chóng thuận tiện cho thủy thủ đoàn, khách ra vào khu vực, lên xuống tàu...; đồng thời phải đúng yêu cầu công tác đối ngoại. Để đạt kết quả tốt nhất, đơn vị thường xuyên quán triệt kỹ các nội dung trong công việc và tuân thủ mọi mệnh lệnh từ cấp trên”.

Thiếu tá Nguyễn Linh Anh, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Tiên Sa chia sẻ, quá trình đón, tiễn và thời gian neo đậu tại cảng với lưu lượng người đến tham quan, giao lưu rất lớn, thành phần hết sức đa dạng, do đó, yêu cầu về nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho tàu, thủy thủ đoàn là một vấn đề lớn được đặt ra.

Trước khi tàu đến cảng, lực lượng Biên phòng Cửa khẩu cảng Đà Nẵng chủ động kịp thời nắm bắt các thông tin liên quan và tham mưu cho cấp trên các vấn đề cần thiết; xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai đến từng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ và trao đổi với các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng để phối hợp thống nhất thực hiện.

Khi tàu đến cảng thì các lực lượng, phương tiện thực hiện chặt chẽ đúng quy trình thủ tục tại vị trí neo đậu, giám sát hoạt động của người và phương tiện theo lịch trình; tuần tra, kiểm soát bảo vệ cổng cảng, vùng nước và khu vực liên quan trong suốt thời gian tàu lưu lại cảng.

Sau khi tàu rời cảng, đơn vị kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá ưu, khuyết điểm, đề ra biện pháp khắc phục những hạn chế, từ đó làm tốt hơn ở những chuyến tàu sau. Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật trong kiểm tra, giám sát tàu thuyền, thuyền viên, hành khách, hàng hóa để tạo điều kiện thuận lợi nhất và giảm thời gian kiểm soát tối đa.

Mới đây, đoàn sĩ quan trẻ của lực lượng vũ trang Singapore tới thăm, và giao lưu với sĩ quan trẻ BĐBP thành phố Đà Nẵng. Sau buổi làm việc, Thiếu tá Barry Lai, Trưởng đoàn Sĩ quan trẻ Lực lượng vũ trang Singapore chia sẻ: “Việt Nam có đường bờ biển rất dài và rất đẹp. BĐBP Việt Nam nói chung và BĐBP thành phố Đà Nẵng nói riêng không chỉ bảo vệ biên giới mà còn bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội rất tốt ở khu vực biên giới”.

Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố cho rằng, đây là dịp để các sĩ quan trẻ BĐBP Đà Nẵng có cơ hội giao lưu, trao đổi với các sĩ quan trẻ của Singapore. Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác đối ngoại biên phòng thời gian qua đã khẳng định đối ngoại biên phòng là nhân tố quan trọng trong ổn định tình hình chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Quan hệ chính quyền, nhân dân, lực lượng bảo vệ biên giới giữa các nước luôn được củng cố, phát triển, tạo sự ổn định cho phát triển kinh tế, xã hội trên các tuyến biên giới, bờ biển; góp phần bảo vệ biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.    

NHƯ THẢO

;
;
.
.
.
.
.